WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa. Các chuyên gia của WHO đă phát hiện “nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu” và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đă phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rơ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Trong một phát biểu trước báo giới, bà Trương Văn Thanh - người đứng đầu Chương tŕnh Cúm toàn cầu của WHO - nhắc lại trường hợp một người ở bang Texas (Mỹ) mắc cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với đàn ḅ sữa. Đây là ca cúm A/H5N1 thứ 2 được phát hiện trên người tại Mỹ và là ca đầu tiên mắc bệnh do tiếp xúc với động vật có vú nhiễm virus.
Theo quan chức này, mối quan ngại hiện hữu là virus dường như đang đi t́m những vật chủ mới; và t́nh trạng virus lan sang nhóm động vật có vú có nghĩa là chúng đang tiến gần hơn đến con người.
Bà Trương Văn Thanh cho biết: “Bệnh nhân ở Texas là trường hợp đầu tiên con người bị lây cúm gia cầm từ một con ḅ. Sự lây truyền cúm từ gia cầm sang ḅ, từ ḅ sang ḅ và từ ḅ sang gia cầm cũng đă được ghi nhận trong những đợt bùng phát hiện nay, điều này cho thấy virus có thể đă t́m ra những con đường lây truyền khác với điều chúng ta đă biết trước đây.
Hiện tại, chúng tôi ghi nhận nhiều đàn ḅ bị ảnh hưởng ở ngày càng nhiều bang của Mỹ, điều này cho thấy một bước tiến xa hơn về sự lây lan của virus sang động vật có vú. Virus này cũng đă được phát hiện trong sữa của động vật bị mắc bệnh.”
Theo bà Trương Văn Thanh, các chuyên gia đă phát hiện “nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu” và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa.
Mặc dù vậy, Cơ quan y tế bang Texas khẳng định, t́nh h́nh cúm AH5N1 ở gia súc hiện không gây rủi ro cho nguồn cung cấp sữa thương mại, do các nhà sản xuất sữa được yêu cầu tiêu hủy sữa từ những con ḅ bị bệnh. Ngoài ra, quá tŕnh thanh trùng cũng giúp tiêu diệt virus.
Bà Trương Văn Thanh khuyến cáo: “Điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo thực hành an toàn thực phẩm, như chỉ tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa đă tiệt trùng.”
Cúm gia cầm A/H5N1 lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1996 và kể từ năm 2020, số đợt bùng phát ở chim đă tăng theo cấp số nhân, trong khi số động vật có vú bị ảnh hưởng cũng ngày càng gia tăng.
Cúm gia cầm đă dẫn tới cái chết của hàng chục triệu gia cầm và chim hoang dă; các động vật có vú sống trên cạn và ở biển cũng bị mắc bệnh. Ḅ và dê đă lọt vào danh sách này vào tháng trước. Giới chuyên gia đánh giá đây là diễn biến đáng ngạc nhiên do hai loài vật trên không nhạy cảm với loại cúm này.
Từ năm 2003 đến ngày 1/4 vừa qua, WHO đă ghi nhận 463 ca tử vong trong tổng số 889 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở người tại 23 quốc gia, đưa tỷ lệ tử vong do căn bệnh này lên 52%.
Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy A/H5N1 lây lan từ người sang người.
Theo WHO, sẽ có gần 20 loại vaccine ngừa cúm A/H5N1 được cấp phép sử dụng nếu xảy ra đại dịch và những loại vaccine này có thể được điều chỉnh phù hợp với chủng virus cụ thể đang lưu hành.
VietBF@ sưu tập
|