Các loại rau củ như rau muống, rau cần, chuối xanh, rau thơm, khoai tây, quả cà... đều có một lượng nhựa nhất định. Khi chúng ta dùng tay gọt củ quả hay cấu ngắt ngọn rau thì nhựa này bám vào tay làm đen móng, thâm xỉn da ngón tay. Thế nên nhặt được chút rau thì lại mất thẩm mỹ da tay.
Do đó chống cho đôi tay bị thâm đen trong tình huống này là rất cần thiết. BDo đó hãy nhúng tay vào thứ nước sau sẽ giúp giữ đôi tay của bạn đẹp hơn:
Nước cốt chanh: Chanh có tính axit giúp giữ cho đôi tay bạn trắng đẹp nhờ trung hòa với nhựa của rau củ quả. Bạn hãy thái lát chanh vào tô nước rồi nhúng tay vào trước khi gọt, hoặc thoa chút nước chanh lên đều bàn tay ngón tay. Hãy để bát cốt chanh bên cạnh, nếu cần nhặt nhiều thì bạn thỉnh thoảng lại nhúng tay vào cốt chanh. Trong trường hợp bạn gọt chuối hoặc hoa chuối hay chẻ rau muống sống hãy thả luôn chúng vào tô nước chanh để chúng được trắng đẹp, bớt chát.
Dùng nước giấm trắng: Giấm trắng tương tự như chanh, cũng có công dụng trung hòa nhựa thâm đen của rau củ quả. Bạn cho giấm ra bát và nhúng tay vào rồi sau đó hãy tiến hành nhặt rau gọt vỏ chuối, vỏ khoai nhé.
Nước pha mẻ: Mẻ cũng có vị chua, một loại axit tự nhiên trong quá trình lên men. Đây cũng là một gia vị cần có khi nấu chuối, hoa chuối. Bạn có thể pha loãng nước mẻ rồi nhúng tay vào và dùng chúng để ngâm chuối, hoa chuối cũng giúp chúng trắng và không bị thâm. Đồng thời tay bạn cũng sẽ không bị thâm đen trong quá trình sơ chế.
Dùng bao tay khi sơ chế đồ ăn: Một cách khác là bạn hãy đi bao tay cao su khi sơ chế nhặt rau và thái gọt những loại củ quả có nhựa. Mặc dù đi bao tay đôi khi gây vướng víu khiến bạn làm chậm và lâu hơn. Nhưng đó cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa nhựa tiếp xúc với tay và áp dụng cho trường hợp bạn phải sơ chế thật nhiều rau củ quả.
Gọt dưới vòi nước chảy: Bạn cũng có thể gọt khoai tây, gọt vỏ chuối... dưới vòi nước chảy để nước làm trôi ngay nhựa nên bớt bám vào tay bạn. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi bạn gọt ít để tránh tốn nước.
Xử lý tay đã bị dính nhựa thâm đen
Nếu không may tay bạn đã bị dính nhựa thâm đen do gọt rau củ quả thì sau khi sơ chế xong, bạn hãy lặp lại việc nhúng tay vào nước cốt chanh hoặc quất chua. Nhúng lâu một chút tầm 15 phút rồi sau đó cọ rửa sạch tay sẽ nhanh trắng hơn.
Trong trường hợp này xà phòng hay nước rửa tay không hữu dụng bằng nước cốt chanh nhé
Không có chanh quất thì bạn dùng nước mẻ hoặc nước pha giấm.
Dùng baking soda: Backing soda cũng giúp tẩy các vết nhựa bám trên tay rất tốt. Bạn có thể cho baking soda pha với chút nước tạo thành hỗn hợp sệt sệt, sau đó nhúng tay vào vào massage tay với hỗn hợp baking soda này sẽ giúp tay bạn nhanh sáng trắng hơn. Baking soda là một phụ gia trong làm bánh giúp bánh tơi xốp nhưng chúng cũng là một trong những nguyên liệu giúp tẩy sạch vết bẩn hiệu quả.
Hơn nữa khi nhặt rau gọt chuối, gọt khoai tây bạn nên chú ý nếu tay đang bị trầy xước thì nhất định nên đi bao tay cao su bảo vệ nhé. Đặc biệt các loại rau thủy sinh như rau muống, cải xoong, rau cần có thể nhiễm ký sinh trùng, có thể sẽ làm nhiễm trùng thông qua vết thương trên tay cảu bạn. Bởi thế cần bảo vệ bàn tay của mình nhé.
|