Sưng chân xuất hiện do nhiều nguyên nhân từ thiếu dinh dưỡng đến các vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe. Dưới đây là một số cách tự nhiên giúp giảm sưng tấy mà chuyên gia khuyến nghị.
Bạn có thể xuất hiện t́nh trạng sưng tấy ở bàn chân do thiếu dinh dưỡng, đứng lâu một chỗ, bong gân, thừa cân, v.v. Ngoài ra, sưng bàn chân cũng xảy ra như một dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng về thận, tim và gan.
Tiến sĩ K Shanmugam, trợ lư Giám đốc Y tế, Viện Jindal Naturecure (Ấn Độ) đă đưa ra một số lời khuyên giúp bạn giảm t́nh trạng sưng tấy một cách tự nhiên.
Các cách giảm sưng chân
- Trong trường hợp sưng tấy ở bàn chân, bạn hăy nấu 2-3 tép tỏi trong dầu ô liu. Massage với dầu này ba lần một ngày. Dần dần vết sưng tấy sẽ giảm bớt.
- Sau khi tắm xong, massage chân bằng dầu mù tạt ấm.
- Đun sôi nửa kg khoai tây trong một cốc nước. Ngâm chân với nước này.
- Xoa bóp các ngón chân bằng dầu gừng 2 lần/ ngày cũng làm giảm sưng tấy.
- Trộn một ít giấm táo vào một phần tư xô nước nóng. Lấy 1 chiếc khăn sạch ngâm trong nước này. Sau đó, lấy khăn ra và đặt các ngón chân vào khăn.
- Ngâm hai th́a hạt rau mùi trong nửa cốc nước. Tạo hỗn hợp sệt bằng cách nghiền hạt này và thoa lên bàn chân đến 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch.
- Ngâm chân vào nước ấm với muối hàng ngày. Dần dần vết sưng tấy sẽ giảm bớt.
- Thêm hai th́a baking soda vào một ít bột gạo và bôi hỗn hợp này lên bàn chân. Rửa chân sau 15 phút. T́nh trạng viêm sẽ thuyên giảm.
- Trộn ba đến bốn giọt tinh dầu khuynh diệp, bạc hà và chanh vào nửa thau nước ấm. Ngâm chân trong nước này trong 15 phút. Chẳng bao lâu nữa, vết sưng tấy sẽ thuyên giảm.
- Trộn nửa th́a bột quế, một th́a nước cốt chanh, một th́a dầu ô liu và một th́a sữa vào tô. Thoa hỗn hợp này lên bàn chân mỗi tối sẽ giúp chân bạn cảm thấy nhẹ nhơm.
- Quấn 4 đến 5 viên đá vào một miếng vải và chườm lên vùng bị sưng.
- Tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn một th́a cà phê dầu dừa và hai th́a cà phê bột nghệ. Thoa lên bàn chân và đợi đến khi khô hăy rửa sạch bằng nước ấm.
Những điều cần lưu ư
- Nếu bị sưng ở bàn chân, bạn nên ăn ít đồ ăn vặt và chế độ ăn nhiều chất bảo quản.
- Ăn các loại thực phẩm cân bằng, bổ dưỡng và giàu chất xơ như táo, lê, chuối, cà rốt, củ cải đường, bông cải xanh, hạt ngũ cốc, đậu, lúa mạch, hạnh nhân và hạt chia.
- Chỉ tiêu thụ muối và đường với lượng vừa phải.
- Không uống quá nhiều nước.
- Không ngồi gác chân lên nhau và tránh đi lại nhiều.
VietBF@ sưu tập
|