Đối với nhiều người, bánh ḿ là món ăn quen thuộc và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Tùy theo nguồn nguyên liệu làm ra mà mỗi loại bánh ḿ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nh́n chung, các bằng chứng nghiên cứu cho thấy chúng đều có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Những người giảm cân theo chế độ low carb sẽ t́m cách cắt giảm tinh bột trong chế độ ăn hằng ngày, trong đó có cả bánh ḿ. Nguyên nhân là do bánh ḿ làm từ tinh bột trắng, có chỉ số đường huyết cao và chứa nhiều calo, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Bánh ḿ làm từ ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ và tốt cho sức khỏe đường ruột hơn so với bánh ḿ trắng làm từ tinh bột tinh luyện
PEXELS
Tuy nhiên, nếu lo ngại về chỉ số đường huyết và lượng calo trong bánh ḿ trắng th́ có thể lựa chọn các loại bánh ḿ làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu. Nhờ giữ lại được hàm lượng chất xơ tự nhiên nên các loại bánh ḿ này có chỉ số đường huyết thấp. Chất xơ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa, không chỉ ngăn đường huyết tăng đột ngột mà c̣n rất tốt cho đường ruột.
Chất xơ không ḥa tan có trong bánh ḿ làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng tạo cảm giác no lâu và giúp mọi thứ đi qua đường ruột dễ dàng hơn. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Recent Patents on Food, Nutrition & Agriculture đă phân tích dữ liệu từ 35 nghiên cứu để xem xét tác động của ngũ cốc nguyên hạt đến sức khỏe đường ruột.
Các kết quả cho thấy ngũ cốc nguyên hạt kích thích sự phát triển của vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli. Đây là 2 loại vi khuẩn đường ruột có khả năng chuyển hóa tinh bột thành a xít béo chuỗi ngắn. Loại a xít béo này giúp bảo vệ niêm mạc ruột, điều chỉnh hoóc môn và ổn định đường huyết.
Không những vậy, một số loại vi khuẩn bifidobacteria c̣n hỗ trợ hệ miễn dịch và chống viêm nhiễm. Một số loại lactobacilli có tác dụng ức chế viêm nhiễm trong cơ thể. Không những vậy, ngũ cốc nguyên hạt cũng làm giảm các loại vi khuẩn có hại trong ruột như E. coli và clostridia.
Bánh ḿ làm từ tinh bột trắng mặc dù có chỉ số đường huyết cao nhưng chúng vẫn mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients phát hiện đường ruột những người ăn bánh ḿ trắng có nhiều lợi khuẩn bifidobacteria và a xít béo chuỗi ngắn hơn so với người ăn cơm. Ngoài ra, nồng độ hoóc môn peptide giống glucagon-1 (GLP-1) trong cơ thể người ăn bánh ḿ trắng cũng cao hơn. Đây là loại hoóc môn giúp chúng ta cảm thấy no khi ăn.
Giữa bánh ḿ làm từ tinh bột trắng và từ ngũ cốc nguyên hạt th́ loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt vẫn được xem là lành mạnh hơn. V́ chúng vẫn giữ được hàm lượng chất xơ, chất chống ô xy hoá và nhiều dưỡng chất khác từ ngũ cốc, theo Healthline.
VietBF@sưu tập