Bộ phận này có chứa khoảng 15% protein, các vitamin B, D, khoáng chất và các nguyên tố oligo, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương, giảm nếp nhăn.
Tai heo là bộ phận quen thuộc, giúp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày nhờ chứa protein, sắt và kẽm, giúp thúc đẩy hoạt động của các chức năng trong cơ thể, tạo máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Dù có chứa chất béo nhưng bộ phận này vẫn có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng khi tiêu thụ một cách hợp lư.
Trong tai heo có chứa khoảng 15% protein, các vitamin B, D, khoáng chất và các nguyên tố oligo, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương.
Bộ phận này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách làm món tai heo ngâm mắm cực ḱ cuốn hút như sau:
Dù có chứa chất béo nhưng bộ phận này vẫn có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng khi tiêu thụ một cách hợp lư.
Nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm:
- 2 tai heo
- 3 bát con nước lọc
- 1.5 bát con nước mắm cốt
- 1.5 bát con đường
- 1 bát giấm ăn
- Tiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi
- Hành tây, sả, đầu hành trắng, gừng
Nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm
Cách làm tai heo ngâm mắm:
- Tai heo mua về rửa thật sạch để bỏ mùi hôi: dùng rượu trắng, bột ḿ và nước quất chà thật kỹ tai heo.
- Cuộn chặt tai heo, dùng dây buộc chặt lại. Càng cuộn chặt th́ sau cắt tai heo càng đẹp.
Tai heo làm sạch, quấn chặt
Có thể hấp tai heo thay v́ luộc
- Luộc hoặc hấp tai heo cùng hành sả gừng 40-50 phút tuỳ kích thước tai heo. Lưu ư khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.
Ngâm tai heo vào nước đá lạnh sau đó vớt ra để ráo, lau khô hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh
- Ngâm tai heo vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo/ thấm khô tai heo. Sau khi vớt ra e có để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.
Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm gịn sần sật- Ảnh 6.
Nấu nước ngâm tai heo
- Nấu nước ngâm tai heo: nước : mắm : đường : giấm theo tỷ lệ 2:1:1: 1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người ).
- Đun sôi rồi để thật nguội.
Xếp tai heo, tỏi ớt tiêu vào hũ đă được tiệt trùng
- Cho tai heo, tiêu, ớt, hành tỏi thái lát vào hũ. Đổ nước ngâm ngập tai heo.
Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm gịn sần sật- Ảnh 8.
Cách làm tai heo ngâm mắm: Nước ngâm sau khi để nguội hẳn rót ngập tai heo
- Ngâm 2-3 ngày có thể thưởng thức. Tai heo gịn sần sật, cuốn bánh tráng hay chấm tương ớt ăn cũng thấy rất ngon.
Sau 2 ngày ngâm đă có thể thưởng thức
V́ cuộn chặt nên cắt ra tai heo cũng rất đẹp
Không thể thiếu tiêu xanh, ớt xanh, đỏ và hành tỏi khi ngâm
*Lưu ư: tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng tránh tai heo hỏng khi ngâm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này thành món ngon!
VietBF@ sưu tập
|