Theo như trong một vài năm gần đây, có nhiều thông tin cho rằng 'ăn trứng làm tăng cholesterol' và do đó mọi người nên giảm tiêu thụ. Đây là chủ đề được bàn tán xôn xao trong nhiều năm qua về thông tin cho rằng 'trứng làm tăng cholesterol' nên giảm tiêu thụ trứng vì lý do này.
Sức khỏe tim mạch trên toàn cầu là một vấn đề lớn khi bệnh tim mạch gây ra gần 20 triệu ca tử vong mỗi năm. Vương quốc Anh cũng không ngoại lệ vì khoảng 1/4 số ca tử vong được ước tính là do bệnh tim và bệnh tuần hoàn.
Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim là khi các chất béo tích tụ trong động mạch, ngăn chặn hoặc làm gián đoạn lưu lượng máu. Theo thời gian, thành động mạch có thể trở nên dày hơn do những chất lắng đọng này – đây là quá trình xơ vữa động mạch.
Có một số yếu tố góp phần gây xơ vữa động mạch, bao gồm hút thuốc, uống quá nhiều rượu và huyết áp cao. Một nguyên nhân chính khác là cholesterol cao. Điều này có nghĩa là bạn có quá nhiều chất béo được gọi là cholesterol trong máu.
Chế độ ăn uống thường liên quan đến cholesterol trong máu và thực phẩm giàu chất béo bão hòa được cho là một trong những 'thủ phạm' chính gây cholesterol cao.
Ăn trứng có làm tăng cholesterol trong máu?
Trong một vài năm gần đây, có nhiều thông tin cho rằng 'ăn trứng làm tăng cholesterol' và mọi người nên giảm tiêu thụ trứng vì lý do này.
Nhưng bác sĩ tim mạch Jack Wolfson (đang làm việc tại bang Arizona, Mỹ) kêu gọi mọi người đừng lo lắng về điều này.
Bác sĩ tim mạch Jack Wolfson (đang làm việc tại bang Arizona, Mỹ)
Trong video TikTok có tên "Những điều mà tôi sẽ không bao giờ làm với tư cách là bác sĩ tim mạch", bác sĩ Jack nói với hơn 460.000 người theo dõi của mình rằng hãy bổ sung trứng vào chế độ ăn.
"Đầu tiên, tôi không bao giờ khuyên mọi người tránh ăn trứng", bác sĩ Jack nói.
"Đây là sai lầm lớn, rất lớn. Trứng là một cái kén cho gà con, và giống như một loại vitamin tổng hợp, trứng rất tốt cho sức khỏe. Đừng lo lắng về lượng cholesterol trong trứng".
Một đĩa trứng luộc.
Lời khuyên của bác sĩ Jack được ủng hộ bởi chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Tim mạch Anh, Victoria Taylor.
Chuyên gia Victoria nói: "Trước đây người ta cho rằng mọi người nên hạn chế số lượng trứng ở mức 3-4 quả mỗi tuần vì chúng có chứa cholesterol. Lòng đỏ trứng có cholesterol".
"Tuy nhiên, những quan niệm sai lầm xung quanh trứng và cholesterol phần lớn xuất phát từ những kết luận sai lầm rút ra từ nghiên cứu ban đầu rằng cholesterol trong chế độ ăn góp phần làm tăng mức cholesterol trong máu".
Nữ chuyên gia giải thích rằng trứng có ít chất béo bão hòa. "Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trứng vừa phải - tối đa một quả mỗi ngày - không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người khỏe mạnh và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh", Victoria nói.
"Do đó, kể từ khoảng năm 2000, các tổ chức y tế lớn trên thế giới và Vương quốc Anh đã thay đổi khuyến nghị về trứng. Hiện nay, không có khuyến nghị giới hạn nào về số lượng trứng mà mọi người nên ăn, miễn là bạn ăn một chế độ ăn đa dạng".
Trang web chính thức của trung tâm y tế Mayo Clinic ở Mỹ cũng cho rằng ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần là an toàn.
Tuy nhiên, Victoria cảnh báo những người mắc chứng tăng cholesterol máu mang tính chất gia đình (cholesterol cao do di truyền) không nên ăn nhiều hơn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.
Nữ chuyên gia cũng khuyên "hãy chú ý" đến cách chế biến trứng và thức ăn ăn kèm vì những thứ này có thể gây nguy hiểm cho những người có lượng cholesterol cao.