Thịt tươi rất nhanh hỏng. Do đó, đông lạnh là phương pháp bảo quản thịt phổ biến. Đông lạnh thịt không chỉ giúp bảo quản thịt lâu hơn, mà c̣n giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh.
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen ră đông dùng không hết, sau đó lại cho vào ngăn đông một lần nữa. Quá tŕnh tái đông thịt này chỉ có lợi khi người dùng thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số lưu ư khi tái đông thịt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Đông lạnh thịt nhiều lần có thể gây ra sự thay đổi màu sắc, mùi, độ ẩm
L.C
Tác động của việc đông lạnh thịt nhiều lần
Việc đông lạnh thịt nhiều lần nếu thực hiện đúng cách th́ vẫn an toàn. Tuy nhiên, chất lượng của thịt có thể bị ảnh hưởng.
Theo đó, đông lạnh thịt nhiều lần có thể gây ra sự thay đổi màu sắc, mùi, độ ẩm và tăng quá tŕnh oxy hóa chất béo, protein. Việc thịt mất độ ẩm có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ mềm của thịt, theo Healthline.
Cụ thể, đối với thịt heo, một số nghiên cứu cho thấy việc đông lạnh và sau đó ră đông không ảnh hưởng đáng kể đến độ mềm của thịt. Tuy nhiên, việc tái đông nhiều lần sẽ khiến độ ngon của thịt giảm dần.
Cách ră đông thịt
Người dùng nên ră đông thịt hoàn toàn trước khi nấu. Theo đó, có thể dùng phương pháp ră đông bằng nước lạnh hoặc ră đông bằng ḷ vi sóng.
Với phương pháp ră đông bằng nước lạnh, người dùng chỉ cần đặt thịt vào túi nhựa và ngâm trong nước.
Cụ thể, thực phẩm cần được bọc trong bao b́ không thấm nước. Quá tŕnh ră đông chỉ nên diễn ra khoảng trong 2 tiếng hoặc ít hơn.
C̣n phương pháp ră đông bằng ḷ vi sóng, thịt sẽ được ră đông rất nhanh. Tuy nhiên, trước khi đưa vào ḷ, cần phải tháo các bao b́ đóng gói không an toàn khi dùng trong ḷ vi sóng như khay bằng nhựa, nhựa bọc thực phẩm hoặc hộp giấy...
Cần lưu ư là phương pháp ră đông bằng ḷ vi sóng chỉ phù hợp khi bạn chế biến thực phẩm ngay sau khi ră đông, v́ nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.
VietBF@sưu tập