Nhiều người duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với mục đích kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy cách ăn uống này không chỉ có lợi cho cân nặng mà còn tác động tích cực đến hệ miễn dịch. Vì nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn lành mạnh có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống lại viêm nhiễm.
Các chế độ ăn uống lành mạnh đều có xu hướng ưu tiên ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và nhiều loại thực vật khác.
Không những vậy, các món có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, thịt nạc và các loại cá béo như cá hồi, cá thu cũng không thể thiếu và góp phần vào chế độ ăn đa dạng. Những món có nhiều đường, tinh bột trắng hay chất béo có hại cần được hạn chế, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Hệ miễn dịch sẽ được cải thiện nhờ chế độ ăn lành mạnh khi chúng ta nạp các dưỡng chất sau:
Chất chống ô xy hóa
Các loại thực vật giàu chất chống ô xy hóa là quả mọng, quả hạch và rau xanh (ảnh)
SHUTTERSTOCK
Chất chống ô xy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng đề kháng và cải thiện chức năng miễn dịch. Các hợp chất này giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và căng thẳng ô xy hóa.
Bằng chứng dịch tễ học và hướng dẫn chế độ ăn uống cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống ô xy hóa có thể bảo tồn sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Lượng chất chống ô xy hóa trong cơ thể thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có cả viêm nhiễm. Các loại thực vật giàu chất chống ô xy hóa là quả mọng, quả hạch và rau xanh.
VietBF@sưu tập