Bạn nên hạn chế ăn thịt mỡ, thịt chế biến sẵn, kem... để sống thọ.
1. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc có thể chứa aflatoxin, chất từ lâu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư loại I, độc hại gấp 10 lần so với kali xyanua và độc hơn 68 lần so với asen. Nó gây độc cho gan và có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Đồng thời, hãy cẩn thận với các loại hạt bị mốc, cũng như các loại ngũ cốc, ngô, đậu nành được bảo quản không đúng cách. Nếu ăn phải lạc hoặc hạt dưa có mùi mốc, đắng, bạn phải nhổ ra ngay và súc miệng.
2. Thực phẩm nhiều chất béo và đường
Ăn lâu dài các thực phẩm giàu chất béo (đặc biệt là axit béo bão hòa), cholesterol cao, đường fructose cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Chẳng hạn như thịt mỡ, trứng cá muối, đồ uống có đường, kem...
3. Rượu
Khi uống nhiều rượu trong thời gian dài, ethanol, các chất chuyển hóa acetaldehyde và axit axetic có thể gây tổn thương lớn cho gan, làm giảm khả năng giải độc của gan, dẫn đến mắc bệnh. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe gan, hãy uống ít hơn và không uống nếu có thể.
4. Xốt cà chua chế biến sẵn
Một nửa cốc nước xốt cà chua thông thường chứa 830 miligam natri. Nếu bạn định mua xốt cà chua chế biến sẵn, hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm và chọn loại có hàm lượng natri thấp.
5. Đồ chiên rán
Thịt gà là loại protein cao cấp nhưng nếu được chiên thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ thay đổi. Một khẩu phần gà rán có da (khoảng 113 gam) chứa lượng cholesterol tương đương 11 dải thịt xông khói.
Tương tự, khoai tây chiên chứa một lượng lớn carbohydrate, dễ gây biến động lượng đường trong máu, đồng thời cũng chứa một lượng lớn chất béo và muối, ăn thường xuyên dễ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng sức khỏe tim mạch.
6. Thịt chế biến sẵn
Nhiều loại thịt chế biến sẵn có chứa nitrit, chất bảo quản làm gián đoạn khả năng xử lý đường của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, khô bò chứa lượng natri cao, một yếu tố gây bệnh cao huyết áp.
|