Nhiều người không ăn cơm để giảm cân khiến chuyên gia dinh dưỡng lo ngại. không ăn cơm để giảm cân, cô gái bất ngờ khi đường huyết cao: Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo gì?
Dù cả tuần không ăn hạt cơm nào nhưng trong lần khám sức khoẻ của công ty kết quả xét nghiệm đường máu khi đói của chị Mai Liên ở mức cao 6.3.
Cả tuần kiêng không ăn, cô gái bất ngờ khi đường huyết lúc đói cao vút
Thời gian vừa qua, chị Mai Liên (32 tuổi, nhân viên văn phòng) có sức khoẻ tốt nhưng có dấu hiệu tăng cân. Chị quyết định kế hoạch giảm cân. Nhiều người khuyên chị để ép cân nhanh không ăn tinh bột như cơm, thực hiện chế độ ăn kiêng là rau, hoa quả cho mỗi bữa.
Trước ngày, kiểm tra sức khoẻ 1 tuần gần nhất chị Mai Liên chia sẻ không ăn hạt cơm nào nhưng có uống 2 ly trà sữa. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đường huyết lúc đối của chị ở mức cao 6.3. Điều này khiến cho cô gái trẻ lo ngại.
Liên quan đến trường hợp này, TS. Từ Ngữ, Phó Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho hay, với một người bình thường đường huyết lúc đói bình thường là 3.9 – 5.5 mmol/l. Trường hợp, nếu đường huyết lúc đói trong khoảng 5.6 – 6.9 mmol/l thì người đó sẽ được chẩn đoán là tiền đái tháo đường. Đối với trường hợp của cô gái trẻ Mai Liên với mức đường huyết lúc đói đo là 6.3 thì cần phải kiểm tra kỹ vì có nguy cơ đái tháo đường rất cao.
Đường (hay glucose máu) là nguồn năng lượng chính của cơ thể đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan đặc biệt hệ thần kinh và tổ chức não bộ.
"Chỉ số GI (glycemic index) để chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu sẽ liên tục thay đổi từng ngày thậm chí từng phút và liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, lúc nào trong máu cũng có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường", TS. Từ Ngữ chia sẻ.
Theo TS. Từ Ngữ đường máu rất quan trọng với cơ thể. Nếu cơ thể không có đường trong máu (hạ đường huyết) có thể tử vong và ngược lại đường huyết luôn ở mức cao sẽ gây ra rất nhiều biến chứng trong cơ thể: thận, tim, mắt, mạch máu…
Vì sao không ăn cơm mà đường huyết lúc đói vẫn cao?
Nói về lý do không ăn cơm mà đường huyết lúc đói vẫn cao, Phó Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho hay, bình thường chúng ta phải ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
"Trước kia, chúng ta nghèo khó thịt cá ít chúng ta ăn cơm nhiều nhưng không bị đái tháo đường. Hiện nay, cuộc sống hiện đại mọi người ít ăn cơm nhiều tăng cường ăn thịt, trứng, cá, uống sữa nhưng đái tháo đường lại tăng. Nguyên nhân là do quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Nếu không ăn tinh bột mà đường huyết cao là do bị rối loạn chuyển hoá, cơ thể tự chuyển hoá sang đường", TS. Từ Ngữ nói.
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đối với trường hợp không ăn tinh bột mà đường huyết đói cao thì nguy cơ đái tháo đường là rất cao. Do vậy, trường hợp này cần phải ăn uống như chế độ của bệnh nhân đái tháo đường. Lưu ý không kiêng hoàn toàn tinh bột vẫn phải ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất, chia nhỏ bữa ăn, đa dạng thực phẩm, tăng cường vận động thể dục thể thao.
TS. Từ Ngữ khuyến cáo, đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng về tim mạch (cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim); Thận (đạm trong nước tiểu, suy thận); Mắt (đục thủy tinh thể, mù mắt); Thần kinh (dị cảm, tê tay chân); Nhiễm trùng (da, đường tiểu, lao phổi, bàn chân) thì bệnh mạch máu ngoại vi trong đó hay gặp nhất là bệnh mạch máu chi dưới gây hoại tử và phải cắt cụt chi.
Giới chuyên gia khuyên, tốt nhất chị em phụ nữ không nên "dục tốc bất đạt" trong chuyện giảm cân. Muốn có một cơ thể khỏe đẹp hơn, hãy bắt đầu từ những thói quen chăm sóc sức khỏe khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh hơn như hạn chế đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, không ăn uống vô độ, tùy tiện... chứ không phải cắt bỏ bất cứ thứ gì hoàn toàn. Thay vì ăn mỗi bữa 2 bát cơm, có thể giảm mỗi bữa một bát chẳng hạn.
Ngoài ra, bạn cần tăng cường tập luyện để đốt cháy mỡ thừa, cơ thể ngày càng săn chắc. Tốt nhất, nên có chế độ ăn kết hợp tập luyện khoa học, bài bản, phù hợp tình hình sức khỏe và điều kiện của bản thân theo hướng dẫn của huấn luyện viên, PT để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!
Theo khuyến nghị từ Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ ADA người trên 45 tuổi và không có những yếu tố nguy cơ của đái tháo đường cần thực hiện xét nghiệm đường huyết trước ăn khoảng 2 – 3 năm 1 lần.
Đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ sau cần phải xét nghiệm đường huyết khi đói 1 năm/lần để phát hiện sớm bệnh:
- Người có lối sống tĩnh tại;
- Người có các thành viên trong gia đình mắc phải bệnh lý đái tháo đường type2;
- Phụ sản phụ mang thai đang mắc phải đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh trẻ có cân nặng lớn hơn 4000g;
- Người mắc tăng huyết áp;
- Người bị hội chứng buồng trứng đa nang;
- Người có tiền sử mắc phải bệnh lý tim mạch;
- Người bệnh mắc phải hội chứng đề kháng insulin hoặc những bệnh lý khác liên quan đến vấn đề kháng insulin.
VietBF@ sưu tập
|
|