Với nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường và thực phẩm, cho thêm đường khác phải ghi thêm đường tổng số. Thực phẩm được chiên rán phải ghi thêm chất béo băo ḥa
Bộ Y tế vừa ban hành thông tư 29/2023/TT-BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhăn thực phẩm.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 15-2 tới đây. Theo đó, thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải ghi các thành phần dinh dưỡng sau: Năng lượng (kcal); chất đạm (g); carbohydrat (g); chất béo (g); natri (mg).
Riêng với nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường và thực phẩm cho thêm đường khác phải ghi thêm đường tổng số. Thực phẩm được chế biến dưới h́nh thức chiên rán phải ghi thêm chất béo băo ḥa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo băo ḥa được xếp vào nhóm chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa (transfat). Một chế độ ăn có nhiều chất béo băo ḥa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, hay c̣n gọi là lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL).
Ngoài ra, tại hướng dẫn mới này Bộ Y tế quy định thực phẩm không chứa/có chứa thành phần dinh dưỡng đă nêu trên nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại phụ lục thông tư này th́ không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhăn thực phẩm.
Bộ Y tế yêu cầu việc ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhăn thực phẩm phải chính xác, không gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhăn sản phẩm thực phẩm phải dễ nhận biết, dễ hiểu và không tẩy xóa được.
Chậm nhất đến ngày 31-12-2025, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm để lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện ghi thành phần dinh dưỡng trên nhăn thực phẩm theo quy định tại thông tư này.
Từ ngày 1-1-2026, tổ chức, cá nhân không được sản xuất, in ấn, nhập khẩu và sử dụng nhăn không đúng quy định tại thông tư này.
|