Theo các chuyên gia, trong quả đu đủ có chứa một số vitamin, khoáng chất giúp cơ thể pḥng chống một số loại ung thư.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết, đu đủ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh. Từ lâu, khoa học đă nghiên cứu và phát hiện ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng.
Chất xơ trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong đại trực tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Trong đu đủ c̣n chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E, tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. V́ vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp pḥng ngừa ung thư đại trực tràng tốt cho bạn.
Ngoài hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, lương y Bùi Đắc Sáng c̣n cho biết, ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ có tác dụng tích cực với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như: đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu... giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này.
Đu đủ có tác dụng hỗ trợ pḥng một số bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, đu đủ c̣n có công dụng chống viêm nhiễm. Trong đu đủ chứa 2 hợp chất quan trọng papain và chymopapain, đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, tác dụng làm giảm quá tŕnh viêm nhiễm và lành các chấn thương.
"Đu đủ c̣n chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene, tác dụng pḥng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, những người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên", ông Sáng nói.
Vị chuyên gia về đông y cho hay, vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ pḥng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai.
"Theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh", ông Sáng chia sẻ.
Công dụng nổi bật cuối cùng của đu đủ có thể kể đến là tăng cường chức năng phổi. Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) th́ nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.
Đây là dưỡng chất tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng, do hợp chất carcinogen và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra. Nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao tuổi.