Cà phê là thứ đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cà phê đă được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queen's Belfast (Vương Quốc Anh), những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung thư gan phổ biến nhất.
Nghiên cứu này có sự tham gia của 471.779 người và kéo dài trong 7,5 năm. ¾ số người tham gia cho biết họ thường xuyên uống cà phê. Các nhà nghiên cứu đă theo dơi sự phát triển của ung thư gan ở những người tham gia. Theo đó, những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được tới 50% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan so với những người không có thói quen tiêu thụ loại đồ uống này.
Theo các nhà nghiên cứu, cà phê có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan bởi cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và caffeine. Đây là những hợp chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Trước đó, một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đă đưa ra bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Loại cà phê nào có tác dụng ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả nhất?
Các nhà nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast đă so sánh hiệu quả của các loại cà phê khác nhau trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Theo đó, những người thường uống cà phê ḥa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất.
Tiến sĩ Úna McMenamin, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên t́m hiểu về nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa dựa trên loại cà phê được tiêu thụ. Chúng tôi nhận thấy những người chủ yếu uống cà phê ḥa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất. Cà phê ḥa tan là loại cà phê thông dụng nhất tại Anh".
Mặc dù vậy, vị chuyên gia này nhận định cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng này của cà phê ḥa tan.
Trong khi đó, qua một phân tích dữ liệu từ 26 nghiên cứu với hơn 2,25 triệu người tham gia, các chuyên gia từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Vương Quốc Anh) lại cho thấy những người thường xuyên uống cà phê - bao gồm cả cà phê đă loại bỏ caffeine - đều có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn so với những người không uống cà phê. Cụ thể, những người uống 1 tách cà phê/ngày có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn 20%, uống 2 tách/ngày có nguy cơ mắc dạng ung thư này thấp hơn 35% và 5 tách/ngày có nguy cơ thấp hơn 50%.
Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine (tương đương khoảng 4 tách cà phê) mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài uống cà phê, cần làm ǵ để pḥng ngừa ung thư gan?
Nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast cũng cho thấy những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, xơ gan, sỏi mật, loét dạ dày thấp hơn so với những người không uống cà phê. Đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày, các nhà khoa học không t́m thấy mối liên hệ của cà phê trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư này.
Ngoài ra, nghiên cứu khẳng định, chỉ uống cà phê thôi là không đủ để có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Để pḥng ngừa hiệu quả nhất căn bệnh này, bên cạnh uống cà phê ở mức độ hợp lư, mọi người cần duy tŕ cân nặng ở mức vừa phải, có chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên tập luyện thể thao, hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, không sử dụng các chất kích thích, tiêm vaccine pḥng ngừa viêm gan virus và có quan hệ t́nh dục an toàn. Đối với những người nhiễm virus viêm gan B, C, cần kiểm soát bệnh và đi khám định kỳ.
|