Súp gà, rau cần tây, quả việt quất, trà hoa cúc ấm, cá hồi nhiều dinh dưỡng, có chứa chất chống oxy hóa, góp phần chống viêm và loại bỏ đờm.
Chất nhầy có ở nhiều cơ quan trong cơ thể như miệng, mũi, xoang, cổ họng, phổi, dạ dày; có chức năng bẫy bụi bẩn, bụi, vi khuẩn và virus.
Chất nhầy có xu hướng nhiều lên và tích tụ khi cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản. Để giảm đờm nhầy, ngoài thuốc và thay đổi chế độ sinh hoạt, một số thực phẩm và đồ uống cũng hỗ trợ loại bỏ đờm.
Súp gà làm từ nước dùng, độ ấm của nước và một ít dầu tốt cho sức khỏe, có tác dụng loăng đờm để dễ ho hơn. Súp gà giàu dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nhanh khỏi ốm.
Quả việt quất mọng nước, hàm lượng quercetin cao có thể giảm tiết chất nhầy ở người mắc bệnh phổi mạn tính. Quercetin là loại flavonoid chống oxy hóa có trong rau củ quả như táo, hành tây, mùi tây, việt quất và quả mâm xôi.
Rau cần tây có đặc tính chống viêm giúp giảm đờm, nhầy. Đây là loại rau có thể ăn sống hoặc ép nước uống mà không gây đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cá hồi giàu axit béo omega-3, với đặc tính chống viêm, có tác dụng giảm viêm đường hô hấp, tiêu chất nhầy.
Tỏi và hành đều giàu allium giúp chống viêm. Allium c̣n giảm lượng chất nhầy thừa tích tụ, bớt t́nh trạng tắc nghẽn. Ăn sống hành và tỏi, ngâm hoặc kết hợp trong các món xào để tránh mùi hăng của chúng.
Nước ấm không đẩy chất nhầy ra ngoài nhanh như súp gà, nhưng có tác dụng loăng nhầy, giúp chất nhầy di chuyển dễ dàng, làm ẩm đường thở. Người bệnh có thể uống nước lọc hoặc trà ấm như trà hoa cúc, trà gừng, ưu tiên các loại không chứa caffein.
|