Gừng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Uống trà gừng mỗi ngày có những lợi ích thế nào và cần lưu ư ǵ?
1. Lợi ích từ trà gừng
Gừng tươi là một loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn, đồ uống và món tráng miệng. Gừng đă được chứng minh là cải thiện sức khỏe của một người do giá trị y học của nó. Hàng triệu người trên khắp thế giới tin tưởng vào đặc tính chữa bệnh của gừng. Một tách trà gừng mỗi ngày có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa.
Các lợi ích sức khỏe khác của trà gừng bao gồm:
Gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Gừng chứa vitamin C, B6, magie cùng một lượng nhỏ sắt và canxi. Theo nghiên cứu, hợp chất phenol trong gừng mang lại đặc tính chữa bệnh, giúp pḥng các bệnh mùa đông như bệnh đường hô hấp bao gồm ho, cảm lạnh, nhiễm trùng họng, thở kḥ khè…
Gừng hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. V́ gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính có đặc tính làm giăn cơ nên nó có lợi cho những người bị trào ngược acid, khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày.
Gừng có đặc tính chống viêm mạnh, điều này có thể giải thích tại sao nó thường được sử dụng để giảm đau nhức nhẹ và chuột rút, cũng như cũng như t́nh trạng viêm nói chung.
Gừng có tác dụng làm dịu tâm lư, có thể làm giảm căng thẳng tâm lư. Hơn nữa, nó có hiệu quả trong việc nâng cao tâm trạng nói chung và giảm huyết áp.
Trà gừng có đặc tính chống viêm có thể giúp duy tŕ sức khỏe răng miệng, da và tóc. Nó có thể làm mờ sẹo và cải thiện độ đàn hồi của da, mang lại lợi ích chống lăo hóa. Đặc tính sát trùng của gừng c̣n khiến nó trở thành một phương pháp điều trị gàu tuyệt vời, giúp kích thích mọc tóc bằng cách tăng lưu lượng máu đến da đầu.
Ngoài những lợi ích sức khỏe này, nghiên cứu cho biết uống trà gừng c̣n có những lợi ích khác, chẳng hạn như:
Có thể hạ đường trong máu
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Giảm nguy cơ đột quỵ
Có thể giải quyết buồn nôn do hóa trị gây ra
Giảm chứng đau bụng kinh
Ức chế sự thèm ăn và có thể hỗ trợ giảm cân
Làm chậm tác động của lăo hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Chống lại nhiễm nấm
Chữa lành vết thương
2. Lợi ích của việc uống mật ong gừng mỗi sáng
Hỗn hợp gừng và mật ong có rất nhiều lợi ích. Sự kết hợp giữa mật ong và gừng đă được sử dụng từ lâu để điều trị các vấn đề về hô hấp như cảm lạnh và ho. Cả mật ong và gừng đều có những lợi ích sức khỏe riêng, như có đặc tính chống oxy hóa và tốt cho tiêu hóa, đó là lư do tại sao sự kết hợp của cả hai đều mang lại những lợi ích bổ sung. Uống mật ong gừng rất hữu ích cho những người có hệ tiêu hóa yếu, hỗ trợ trị chứng khó tiêu và vấn đề về hô hấp.
Biện pháp tự nhiên tại nhà trị ho và cảm lạnh
Mật ong được cho là có tác dụng làm loăng chất nhầy tích tụ làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên. Theo cách tương tự, gừng giúp giảm viêm đường hô hấp. V́ vậy, hỗn hợp kết hợp mật ong và gừng sẽ mang lại phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho các triệu chứng ho và cảm lạnh. Uống trà mật ong gừng nóng hai lần một ngày, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhơm hơn.
Thuốc giảm đau tự nhiên
Sự kết hợp giữa gừng và mật ong c̣n được biết đến là một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Gừng có tác dụng long đờm và giúp giảm đau, giúp thông xoang và loại bỏ chất nhầy khỏi hệ hô hấp.
Lợi ích cho trái tim
Các nghiên cứu cho thấy mật ong gừng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Gừng cũng đă được chứng minh là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cục máu đông và giảm cholesterol.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Uống một th́a gừng mật ong hàng ngày có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ cả gừng và mật ong đều có đặc tính chống oxy hóa, do đó làm tăng sức mạnh hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngăn ngừa buồn nôn và ốm nghén
Gừng có tác dụng chữa buồn nôn, đặc biệt là chứng buồn nôn xảy ra khi mang thai. Để giúp giảm bớt t́nh trạng ốm nghén, bạn có thể uống pha mật ong và gừng pha với nước nóng.
3. Nên dùng bao nhiêu gừng mỗi ngày?
Trà gừng thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có ư định tiêu thụ một lượng lớn mỗi ngày nên tham khảo ư kiến bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
Các bác sĩ khuyên nên tiêu thụ không quá 3-4 gam chiết xuất gừng tươi mỗi ngày. Phụ nữ mang thai hăy giới hạn bản thân ở mức một gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Không nên pha trà gừng cho trẻ dưới hai tuổi.
4. Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều trà gừng mỗi ngày
Uống trà gừng vừa đủ không có hại nhưng vấn đề sẽ nảy sinh khi tăng lượng. Tiêu thụ quá mức bất cứ thứ ǵ, dù tốt cho sức khỏe đến đâu, đều "lợi bất cập hại". Gừng là một loại thảo dược có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải.
Việc tiêu thụ quá nhiều gừng dưới mọi h́nh thức có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau:
Xu hướng chảy máu tăng
Khó chịu ở bụng
Rối loạn nhịp tim (nếu dùng quá liều)
Hệ thần kinh trung ương trầm cảm (nếu dùng quá liều)
Viêm da (với sử dụng tại chỗ)
Bệnh tiêu chảy
Buồn nôn
Ợ nóng
Kích ứng miệng hoặc cổ họng
Các thành phần của rễ gừng gây kích ứng màng chất nhầy của đường tiêu hóa. Sản phẩm này không được khuyên dùng cho những người bị tổn thương đường tiêu hóa do ăn ṃn hoặc viêm loét. Với người đái tháo đường và đang dùng thuốc, gừng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Hăy trao đổi với bác sĩ về việc uống trà gừng khi mang thai. Mặc dù nó có thể giúp giảm ốm nghén nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa bất cứ thứ ǵ bổ sung vào chế độ ăn khi mang thai.
Có một điều bạn phải ghi nhớ, đừng dựa vào các biện pháp chữa trị tại nhà để kiểm soát bất kỳ căn bệnh nào v́ bất kỳ lư do ǵ. Hăy nghe theo lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ các loại thuốc được kê đơn cũng như bất kỳ biện pháp điều trị tại nhà nào được khuyến nghị. Hơn nữa, việc có một lối sống lành mạnh có thể có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe của bạn.
VietBF©sưu tập