Một mặt, một số bà mẹ v́ lư do cá nhân không thể cung cấp đủ sữa cho con nên phải dùng sữa bột để “cứu cánh”, mặt khác, khi các bà mẹ chuẩn bị cai sữa cho con, họ cũng cần để sử dụng sữa bột như một quá tŕnh chuyển đổi.
V́ vậy, khi các bậc cha mẹ chọn sữa bột cho con, hầu hết họ sẽ mua sắm loanh quanh và quyết định mua loại nào sau nhiều lần cân nhắc. Nhưng cũng chính lúc này, một số cha mẹ cẩn thận sẽ phát hiện dường như có một “lỗ hổng” trên th́a sữa bột.
Tại sao lại có một "lỗ" nhỏ ở dưới cùng của th́a sữa bột?
Nếu các bậc phụ huynh t́m hiểu kỹ sẽ thấy hầu như các loại th́a sữa bột đều sẽ có một “lỗ hổng” như vậy, nhưng thực chất đây là một “lỗi” do nhà thiết kế cố t́nh để lại.
Điều này là do hầu hết sữa bột của trẻ em có kết cấu tương đối mịn, nếu lấy nhanh ra bằng th́a thông thường, mặc dù trên bề mặt có nhiều bột sữa nhưng rất dễ để lại các lỗ ở giữa cái th́a, được tạo ra bởi sự trộn lẫn của không khí.
Ngoài ra, do có áp lực nên những thứ dạng bột sẽ ít bị đổ ra ngoài khi chạm đến đáy, cần gơ hai lần vào miệng b́nh để sữa bột rơi xuống trơn tru và các lỗ nhỏ dưới đáy b́nh có thể giải quyết hoàn hảo hai vấn đề lớn.
Thông qua lỗ nhỏ này, một mặt có thể thoát khí thừa trong th́a ra ngoài, mặt khác cũng có thể ngăn sữa bột “sót lại” trên th́a, để trẻ có thể uống sữa bột đạt đúng tỷ lệ pha.
Khi cha mẹ pha sữa bột, có một số kỹ năng cần nắm vững
- Nhiệt độ của sữa bột nên ở khoảng 40 °
Trẻ sơ sinh có làn da mỏng manh, nhiệt độ pha quá cao sẽ khiến trẻ không thể ngậm được, v́ vậy, cha mẹ có thể chuẩn bị trước một chiếc ấm giữ nhiệt, chỉnh nhiệt độ khoảng 40 độ rồi sử dụng khi cần thiết.
Nếu không có ấm siêu tốc ở nhà, bạn vẫn có thể nhỏ nước lên miệng tay, miễn là bạn cảm thấy ấm một chút.
- Thứ tự đúng là nước trước, sữa sau
Đó là do bé bú theo tỷ lệ sữa cố định, nếu bạn cho sữa bột vào trước đă chiếm một vị trí nhất định, sau đó thêm nước vào th́ sữa bột sẽ đặc hơn dưới cùng một tỷ lệ.
- Không lắc lên lắc xuống sữa
Cách pha sữa bột đúng cách của cha mẹ là đặt b́nh sữa vào ḷng bàn tay, sau đó xoa nhẹ để bột sữa trong b́nh tan ra một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu lắc lên lắc xuống sẽ dễ sinh ra bọt khí ḥa lẫn vào không khí khiến bé dễ bị sặc hoặc trào sữa trong quá tŕnh uống.
Cha mẹ không quan tâm đến việc pha sữa bột tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn chứa đựng rất nhiều kiến thức, v́ vậy để không mắc sai lầm trong việc cho con ăn th́ cha mẹ phải chăm chỉ học tập.
|