Rau mầm đá trở nên hiếm v́ mỗi năm chỉ có một lần, thường mọc tại các vùng núi cao và xuất hiện vào mùa lạnh giá, rau mầm đá có nhiều nhất tại Sapa từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Nh́n bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống với loại cải chúng ta thường dùng để ăn nhưng có bẹ to và nhiều mầm mọc xung quanh giống như măng.
Rau tươi sẽ cứng, gịn, phần lá khá nhỏ nên khi nh́n sẽ liên tưởng đến h́nh ảnh mầm đá. Mầm đá có vị ngọt, hơi gịn và trong loại rau này chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong rau mầm đá có chứa nhiều enzyme tiêu hóa và men kích thích, ngoài ra c̣n chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất khác nhau.
Những chất này đều vô cùng cần thiết và tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện dạ dày và đường ruột, ngăn chặn một số chứng bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, hội chứng kích thích đường ruột...
Tăng cường sức đề kháng
Nhờ có chứa hàm lượng khá lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa mà rau mầm đá có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể phá hủy tế bào, đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa của cơ thể và gây ra một số bệnh măn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư... Rau mầm đá cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Rau mầm đá cũng có tác dụng pḥng chống các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường và một số bệnh măn tính khác, làm chậm tiến tŕnh lăo hóa của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe.
Bồi bổ cơ thể và giă rượu tốt
Trong rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, giúp cơ thể sản sinh ra các chất tự nhiên nâng cao sức đề kháng.
Rau mầm đá cũng thường được sử dụng để pḥng một số bệnh nhẹ như cảm cúm, ho sốt hoặc dùng để giă rượu.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Rau mầm đá có chứa nhiều canxi, kali và các khoáng chất cần thiết khác, tất cả đều hỗ trợ xương khớp hiệu quả, ngăn ngừa loăng xương và các bệnh liên quan đến xương khớp. Trong dân gian, rau mầm đá được sử dụng như một loại rau quư để chữa đau nhức xương khớp, mỏi chân tay...
Chống lăo hóa, làm đẹp da
Nhờ có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa, nhiều nước và chất xơ mà rau mầm đá cũng có công dụng chống lại tiến tŕnh lăo hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn lăo hóa da, duy tŕ vẻ ngoài trẻ trung hơn.
Nhờ lượng viamin C và vitamin E dồi dào, rau mầm đá rất hữu ích cho da, cải thiện các vấn đề về da như nám, sạm, mụn mủ, làm da mịn màng và tươi trẻ hơn.
Một vài lưu ư khi chế biến các món ăn từ mầm đá
Thái mỏng rau và xào không để ngấm gia vị, có thể xào cùng thịt ḅ, thịt lợn… hay bất cứ loại thịt nào.
Không nên xào chín kỹ sẽ làm rau nhũn mà lại mất chất, khi chế biến cần đảo đều tay và to lửa th́ rau sẽ xanh hơn.
C̣n nếu luộc th́ nước sẽ rất ngọt do rau tiết ra, luộc chín tới, to lửa th́ rau sẽ xanh và gịn.
|