Su hào không chỉ ngon mà c̣n mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích ít người biết của su hào đối với sức khỏe.
Chống lại bệnh ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi.
Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates. Nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo ph́
Su hào chứa nhiều nước và chất xơ, tạo cảm giác no lâu nên được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Điều ḥa huyết áp
Báo Lao động dẫn nguồn trang Dr. Axe cho biết, su hào chứa nhiều kali giúp giảm căng thẳng mạch máu hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra, kali cũng đóng vai tṛ quan trọng trong việc điều tiết chất lỏng trong cơ thể.
Cải thiện thị lực
Su hào rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất carotene, nhất là beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Do đó, bổ sung su hào vào chế độ ăn uống là điều cần thiết để có đôi mắt khỏe mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Su hào chứa nhiều vitamin B6, đóng vai tṛ rất quan trọng trong quá tŕnh chuyển hóa protein, phát triển tế bào hồng cầu và chức năng miễn dịch.
Vitamin B6 tham gia vào quá tŕnh sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T, những loại tế bào miễn dịch chống lại các chất lạ và giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này là nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, su hào c̣n chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, từ đó giúp hệ thống miễn dịch thêm khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Su hào có nhiều chất xơ, cả chất xơ ḥa tan và không ḥa tan, đáp ứng được khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.
Chất xơ ḥa tan trong nước giúp duy tŕ lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. C̣n chất xơ không ḥa tan thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, chất xơ c̣n có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và béo ph́.
Trên đây là những lợi ích của su hào đối với sức khỏe. Hăy thường xuyên bổ sung su hào vào chế độ ăn uống của ḿnh nhé.
|