Đừng tìm kiếm “cao sơn mỹ vị” ở đâu xa để trường thọ, vị bác sĩ này đã chỉ ra 3 món quen thuộc, rẻ bèo có thể làm được điều đó.
Lão hóa và bệnh tật chính là những điều không ai muốn, thế nhưng đó lại là quy luật cuộc sống, ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm tiến trình này bằng cách lựa chọn khôn khéo thực phẩm hàng ngày. Chỉ cần ăn uống đúng cách với các thực phẩm tốt, bạn sẽ có ngoại hình trẻ hơn so với tuổi thật.
Theo Adaira Landry - bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ), hầu hết mọi người đều nghĩ bác sĩ luôn có thói quen ăn uống hoàn hảo, khoa học để giữ sức khỏe và trẻ lâu. Cô chia sẻ, điều này thực sự sai lầm vì đa phần mọi bác sĩ đều bận rộn, thậm chí còn không được nghỉ ngơi để dùng bữa đàng hoàng.
Adaira Landry – bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ).
Để khỏe mạnh và trẻ lâu trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc, những bác sĩ ở Mỹ thường chọn những thực phẩm tốt, chế biến nhanh nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần. Sau đây là 3 thực phẩm giúp trường thọ mà bác sĩ Adaira thường ăn, chúng bán đầy ngoài chợ, giá không quá đắt đỏ nhưng ít người biết.
- Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn cung vitamin, khoáng chất và chất xơ. Lấy ví dụ, hạt lúa mạch chứa nhiều vitamin B, magie và sắt, hạt lanh lại cực giàu axit béo omega3, hạt óc chó chứa chất chống oxy hóa và hạt bí ngô giàu vitamin E... Tất cả những dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể.
Tiếp theo đó, chất xơ có trong hạt giúp tạo cảm giác no, làm giảm sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì lối sống ăn uống lành mạnh. Với những chị em đang ăn kiêng, hãy bổ sung các loại hạt để giảm cân nhanh chóng hơn.
Các loại hạt còn chứa chất chống viêm như polyphenols và chất chống oxy hóa. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp và tiểu đường. Ngoài ra, chúng cũng bảo vệ làn da khỏi tổn thương do tác động của tia UV và các tác nhân gây hại khác. Nhờ vậy mà duy trì được làn da mềm mịn và trẻ trung.
Nhìn chung, các loại hạt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa... Tất cả những điều này có thể đóng góp vào việc kéo dài tuổi thọ, tạo ra sự cân bằng trong cơ thể. Hãy cố gắng sử dụng các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô… vào thực đơn hàng ngày.
- Rong biển
Rong biển được mệnh danh như "tiên dược dưới đại dương" vì rất bổ dưỡng. Chúng là một dạng tảo mọc ở biển, có nhiều màu như đỏ và xanh lá cây. Tuy nhiều loại rong biển nhưng chúng đều có một điểm chung duy nhất, đó là chứa nhiều khoáng chất có lợi mà cơ thể dễ hấp thụ.
Theo một vài nghiên cứu từ Đại học Kyoto (Nhật Bản), rong biển có khả năng trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những người mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, chất xơ của rong biển làm giảm mức cholesterol máu bằng cách liên kết với muối trong cơ thể, từ đó giảm tổng lượng cholesterol lên đến 18%.
Nhiều khảo sát khác cũng cho thấy, phụ nữ Nhật Bản thường trẻ lâu và giữ được thân hình thon thả nhờ thói quen ăn rong biển. Việc bổ sung thêm món rau này vào mâm cơm chỉ tăng thêm 30 calo, trong khi lại cung cấp hàng trăm khoáng chất và nguyên tố vi lượng tuyệt vời khác.
Một nghiên cứu khác của Đại học McGill (Canada) còn cho thấy, rong biển cũng đóng vai trò như một phương thuốc giải độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chúng hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium và chì trong khói thuốc lá, khói xe nên giúp "rửa sạch" mọi cơ quan trong cơ thể hiệu quả.
- Trứng luộc
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc với mọi nhà, nhưng trứng luộc lại là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn các hình thức chế biến khác. Nó chứa protein cao cấp cùng các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần cơ bản để xây dựng cơ bắp, duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi tập thể dục hoặc bệnh tật.
Trong lòng đỏ trứng luộc, bạn cũng sẽ tìm thấy axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Omega3 có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm viêm nhiễm, cải thiện chức năng não bộ.
Thêm vào đó, trứng luộc cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, D, E, và các nhóm vitamin B. Nó cũng là nguồn tốt của khoáng chất như sắt, kẽm, selen. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hoạt của cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất.
Ngoài ra, trứng luộc còn là một thực phẩm rẻ tiền, tiện lợi và dễ chuẩn bị. Bạn có thể ăn riêng lẻ hoặc được kết hợp với các món ăn khác. Tuy tốt nhưng không phải bạn có thể ăn nhiều, hãy sử dụng một cách điều độ để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập