Nhiều người không dám ăn hoa quả hoặc ăn sai cách vì những tin đồn không chính xác.
Trái cây là thực phẩm hữu ích cho sức khỏe con người, giúp mang lại các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều người có những lầm tưởng sai lầm về việc ăn trái cây.
Lầm tưởng 1: Không nên ăn các trái cây nhiều đường nếu muốn giảm cân
Chuyên gia dinh dưỡng Reema Patel, người Anh cho biết, đường tự nhiên (đường fructose) trong trái cây khác với đường được bổ sung vào thực phẩm. Đường fructose vô hại với cơ thể con người nếu ăn với số lượng hợp lý. Trên thực tế, bạn không dễ nạp được nhiều đường fructose thông qua trái cây, do mỗi loại quả chỉ có một lượng fructose hữu hạn.
Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, hàm lượng nước cao trong trái cây có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và duy trì cảm giác no.
Nhiều loại hoa quả tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Lầm tưởng 2: Trái cây giàu carbohydrate sẽ khiến bạn béo
Nhà dinh dưỡng học người Mỹ Roxana Ehsani chỉ ra rằng carbohydrate trong trái cây là carbohydrate lành mạnh từ chất xơ, hữu ích cho sức khỏe đường ruột, duy trì cảm giác no lâu, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giúp duy trì lượng đường trong máu.
Càng có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, quá trình giảm cân của bạn càng tốt. Ngay cả khi giảm cân, bạn cũng không cần phải tránh carbohydrate vì carbohydrate cung cấp năng lượng cho não và cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng và hoạt động thể chất.
Lầm tưởng 3: Bơ không khác gì hũ mỡ, ăn vào làm bạn béo phì
Bơ thường bị loại khỏi danh sách ăn kiêng của những người đang cố gắng giảm cân vì chúng chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng học Reema Patel nói rằng đó là một quan niệm sai lầm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng vừa phải chất béo tốt (chẳng hạn như bơ) có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, duy trì cảm giác notrong một thời gian dài, do đó có thể làm giảm lượng đồ ăn nhẹ và lượng thức ăn tổng thể bạn dung nạp hàng ngày.
Lầm tưởng số 4: Ép trái cây lấy nước sẽ làm phí hoài lượng chất xơ và làm giảm giá trị dinh dưỡng của quả
Ép trái cây thành nước ép và sinh tố không phá vỡ lượng chất xơ hoặc thay đổi đặc tính dinh dưỡng của nó. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Carolina Margolis cho biết, sau khi tiếp xúc với không khí, các chất dinh dưỡng thực sự sẽ bị mất đi do quá trình oxy hóa nhưng sẽ mất ít nhất một giờ để quá trình oxy hóa có tác động tới thực phẩm.
VietBF@ Sưu tập