Nồi cơm điện có cấu tạo chia làm hai phần, một phần là vỏ ngoài và phần c̣n lại là ḷng nồi. Các lơi nồi cơm điện thường được phủ một lớp chống dính, được gọi là teflon.
Nồi cơm điện là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với hầu hết mọi gia đ́nh. Một chiếc nồi cơm điện thường được sử dụng đến vài chục năm, tuy nhiên bạn có biết rằng chúng cũng là một trong những thiết bị cần được thay mới định kỳ?
Nồi cơm điện có cấu tạo chia làm hai phần, một phần là vỏ ngoài và phần c̣n lại là ḷng nồi. Các lơi nồi cơm điện thường được phủ một lớp chống dính, được gọi là teflon.
Trong chương tŕnh “Mẹo vặt cuộc sống” của đài CCTV Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đă tiến hành một thí nghiệm về lớp phủ teflon này. Kết quả cho thấy khi nồi được nấu ở nhiệt độ 300 độ C, lớp phủ này bắt đầu phân hủy và tạo ra chất độc.
Một nghiên cứu của Đại học Newcastle và Đại học Flinders (Australia) cũng cho thấy, chỉ một vết xước nhỏ trên lớp chống dính cũng có thể giải phóng khoảng 9.100 hạt nhựa trong quá tŕnh nấu. C̣n trong trường hợp lớp chống dính ấy bị hỏng, kích thước từ vài milimet trở lên, sẽ giải phóng 2,3 triệu hạt vi nhựa, nhựa nano và có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua thực phẩm.
Bác sĩ Ji Chunyong (Bệnh viện Trung ương Zhengzhou) cho biết: Nồi cơm điện trong quá tŕnh sử dụng hàng ngày hầu hết là khoảng 180 độ C. Điều đó có nghĩa là việc sử dụng b́nh thường sẽ không khiến nồi cơm điện bong lớp phủ chống dính. Như vậy sẽ không gây hại cho cơ thể con người và không gây ung thư.
Mặc dù lớp phủ bên trong nồi cơm điện sẽ không bị phân hủy do nhiệt độ cao nhưng quá tŕnh sử dụng có thể bị bong ra v́ những nguyên nhân khác như nồi kém chất lượng, do sử dụng các loại giẻ sắt để đánh ḷng nồi...
Sun Shuxia, Chủ tịch danh dự Ủy ban Chuyên môn An toàn và Dinh dưỡng Thực phẩm của Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Trung Quốc, cho biết khi lớp lót bong ra, chúng sẽ dính vào thức ăn... quá tŕnh nấu cơm sẽ tạo ra chất gây ung thư acrylamide. Bên cạnh đó, lớp chống dính bong ra sẽ để lộ lớp nhôm phía trong, nhôm khi vào cơ thể nồng độ cao sẽ gây ra các bệnh về thần kinh và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ phốt pho, canxi, vitamin D của cơ thể. Đồng thời tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, c̣i xương, loăng xương...
Zhang Zhaoming, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu thiết bị điện gia dụng Trung Quốc, nhắc nhở rằng nếu như nồi cơm điện nhà bạn có hiện tượng bị bong lớp lót, có vết xước rơ ràng... th́ nên ngừng sử dụng ngay.
3 điều cần nhớ khi sử dụng nồi cơm điện để bảo vệ sức khỏe
Chu Yuhao, Viện Nghiên cứu Công nghiệp Hóa chất Sinopec Bắc Kinh (Trung Quốc), đă đưa ra 3 lưu ư sau để các gia đ́nh sử dụng nồi cơm điện ăn toàn:
1. Tránh sử dụng quá lâu
Thời gian sử dụng hợp lư của nồi cơm điện là 1-2 năm, sử dụng lâu dài dễ làm lớp lót bên trong nồi bị bong ra gây ra tác hại đáng kể cho cơ thể.
2. Tránh vệ sinh không đúng cách
Khi vệ sinh bên trong, tránh sử dụng các loại giẻ sắt, bàn chải cứng... v́ sẽ khiến lớp lót biến dạng và bong tróc nhanh hơn.
3. Tránh sử dụng nồi cơm điện để nấu các món ăn có tính axit cao một cách thường xuyên
Nếu nồi cơm điện bị bong một lớp lót nhỏ sẽ để lộ phần nhôm ra... thực phẩm có tính axit có thể dễ dàng kết tủa nhôm hơn, sau đó di chuyển vào thực phẩm và đi vào cơ thể con người.
Các gia đ́nh có thể yên tâm sử dụng nồi cơm điện khi lớp vỏ bên trong c̣n nguyên vẹn, một khi thấy nó bị bong tróc, nhiều vết xước th́ đừng v́ tiết kiệm mà giữ lại. Hăy thay thế càng sớm càng tốt.
VietBF@ Sưu tập