Trong vài năm gần đây, đă có một tăng lên về số ca ung thư trực tràng ở người trẻ tuổi, và một trong những nguyên nhân chính là do xu hướng tiêu dùng đồ ăn đă qua chế biến và đồ ăn nhanh.
Các nhà khoa học t́m thấy mối liên hệ giữa căn bệnh ung thư khó điều trị và các loại thực phẩm như bánh ḿ kẹp thịt, khoai tây chiên, ngũ cốc, các món tráng miệng và đồ uống có đường.
Guido Baechler, giám đốc điều hành của Mainz Biomed, người phát minh ra các xét nghiệm sàng lọc ung thư dựa trên DNA đầu tiên ở châu Âu, nhận định xă hội đang chuyển dần sang chế độ ăn nhiều chất béo. Trong đó, chất phụ gia và bảo quản thực phẩm có thể là nguyên nhân khiến số ca ung thư trong những năm gần đây.
Tháng 8/2023, các nhà nghiên cứu tại Viện Salk và Đại học California, San Diego, phát hiện chế độ ăn nhiều chất béo làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh đường ruột, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng cường sản xuất các phân tử tiêu hóa gọi là axit mật. Điều này gây ra t́nh trạng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu khác, báo cáo trên tạp chí BMJ vào tháng 8/2022 cho thấy trong ba nhóm t́nh nguyện viên lớn, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn ở nam giới khiến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 29%.
Nghiên cứu năm 2018, xuất bản trên PLOS Medicine, kiểm tra chế độ ăn của 471.000 người trưởng thành từ 10 quốc gia châu Âu, cho thấy những người ăn thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng thấp có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn.
Các loại thức ăn nhanh có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik
Các kết luận này phù hợp với cảnh báo từ năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới. Cơ quan này cảnh báo ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
"Ung thư đại trực tràng được xếp vào loại ung thư phổ biến thứ ba, nguy hiểm thứ hai toàn cầu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ung thư đại trực tràng có thể pḥng ngừa được", tiến sĩ Baechler nói.
Phát hiện sớm căn bệnh có thể khiến tỷ lệ sống sót cao hơn 90%. Ung thư phát triển đến giai đoạn ba, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm c̣n 71%. Ở giai đoạn 4, chỉ 14% bệnh nhân sống thêm được 5 năm nữa.
Theo nghiên cứu, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, gồm di truyền, môi trường và lối sống. Dựa trên những nghiên cứu gần đây, các chuyên gia y tế khuyến nghị bệnh nhân tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.