Đặt chiếc th́a gỗ muống gỗ, đũa cả bằng tre gỗ lên miệng nồi là kinh nghiệm nấu nướng từ xa xưa truyền lại cho nhiều chị em sau này. Đó là một biện pháp hữu hiệu giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và đỡ gặp rủi ro hơn. Ngày trước khi nấu cơm, sợ cơm trào, sợ cháo sôi dâng lên trào ra nồi th́ các mẹ các cô thường gác đũa cả (ngày xưa đũa cả bằng tre) lên miệng nồi. Sau đó th́ có thể thoái mái ra vườn hái thêm chút rau, ra bể nước rửa thêm chút đồ. Trong khi đó nếu không làm vậy th́ cứ phải ngồi canh, canh không khéo vẫn tràn làm tắt bếp.
Ngay nay những người nội trợ cũng làm cách này khi nấu nướng các món ăn có tính sủi bọt và trào lên:
Gác th́a gỗ lên nồi hầm xương
Khi hầm xương chúng ta hay phải vớt bọt, nhưng nếu bạn gác th́a gỗ lên, kích thước th́a to một chút th́ nước xương trong, đỡ nổi bọt khí hơn. Nhiều khi chần xương không kỹ nước xương trào bọt lên c̣n khiến làm bẩn bếp. Gác th́a gỗ rồi th́ bạn yên tâm nhé.
Gác th́a gỗ lên nồi hầm cháo
Khi nấu cháo th́ nước rất dễ bị trào lên bởi càng sôi lướn càng nhiều bọt khí. Do đó nếu bạn biết gác th́a gỗ hoặc đũa gỗ lên th́ vô tư cháo không lo bị trào lên nhé.
Gác th́a gỗ lên miệng nồi canh cua, canh ngao
Nấu canh cua hay canh ngao mà không để ư cũng rất dễ bị trào lên. Do đó hăy gác một chiếc th́a gỗ lên sẽ giúp bạn tránh t́nh trạng này. Tuy nhiên canh cua kể cả không bị trào ra ngoài nhưng bồng lên nhiều th́ tảng cua cũng bị vỡ, hoặc bám vào thành nồi mất ngon, nên riêng với canh cua bạn cần chú ư trông nhé.
Gác th́a gỗ lên một số món canh ḿ
Bạn nấu sợi ḿ, nước cũng hay vị trào lên. Hăy đặt chiếc th́a gỗ hoặc đũa gỗ lên nhé
Nói chung là mẹo này áp dụng cho tất cả các trường hợp nấu nướng mà có nước và bọt dễ trào lên khỏi miệng nồi.
V́ sao gác th́a gỗ lên lại có hiệu quả? Gác th́a inox được không?
Th́a gỗ không dẫn nhiệt nên khi bong bóng trào lên gặp th́a gỗ sẽ bị vỡ nên không trào tiếp được nữa. Th́a gỗ sẽ hút nước đó khiến cho bong bóng vỡ ra, không đủ sức trào tiếp. Bọt khí trào lên gặp th́a gỗ không nóng nên sẽ ngưng tụ lại thành nước rơi xuống không tiếp tục trào lên. Chính v́ thế dùng th́a inox không hiệu quả nhé.
Lưu ư khi đặt th́a gỗ
Muốn phát huy tác dụng th́ nên đặt th́a canh hoặc đũa cả kích thước ngang to một chút chứ đũa ăn quá nhỏ để phát huy tác dụng
Hơn nữa nếu bạn ninh nấu quá lâu, nước trào lên nhiều lần làm ướt th́a gỗ, làm chúng nóng lên th́ sẽ giảm tác dụng. Thế nên bạn đừng chủ quan đi quá lâu nhé.
Lợi ích tuyệt vời gác th́a gỗ
Việc nấu ăn bị trào ra ngoài vừa khiến cho nồi thức ăn bị mất chất hơn nữa nước và thức ăn bị trào ra miệng nồi sẽ làm cháy bám vào thành nồi, tràn ra bếp làm bẩn bếp, và nếu là bếp gas th́ chúng làm han rỉ và làm đen bếp gas dễ sinh ra lửa đỏ. Điều đó khiến bạn mất công dọn lại nhanh làm hỏng bếp và hỏng nồi.
Khi gác th́a gỗ lên bạn giảm được rủi ro trong nấu ăn, lại nhàn hơn và bảo quản được thiết bị của ḿnh bền hơn. V́ thế các chị em có thể tham khảo phương cách này để trống tràn thức ăn ra ngoài nhé, đặc biệt khi nấu cháo, hầm xương.
|