Món ăn tẩm bột chiên rán, nhất là tôm, cá, gà... được nhiều người yêu thích vì cảm giác giòn tan, béo ngậy, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Các loại bột chiên rán đa phần đều là tinh bột, khi kết hợp với thực phẩm giàu đạm, nấu ở nhiệt độ cao sẽ gây phản ứng giữa chất bột đường và chất đạm, acid amin, tạo ra acrylamide - một chất gây ung thư.
Đáng lưu ý, một số thực phẩm giàu carbohydrat nếu chiên rán ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) cũng sẽ sinh ra acrylamide, trong đó khoai tây đứng đầu bảng.
Chưa kể mỗi lần tái sử dụng dầu ăn để chiên, xào, hàm lượng chất béo chuyển hóa sẽ tăng lên từ 2 đến 6 lần, chất béo trung tính (loại không gây hại) bị phân hủy, oxy hóa các gốc acid béo tự do, giải phóng một chất gây ung thư khác có tên acrolein.
Việc tiêu thụ các món tẩm bột chiên rán còn làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì, tim mạch, đột quỵ... Do đó, mọi người không nên tiêu thụ số lượng nhiều, thường xuyên.
VietBF@sưu tập
|