Thực đơn tráng miệng cũng rất đa dạng, từ kem, sữa chua, bánh ngọt, bánh quy cho đến trái cây.
Thực tế, cảm giác thèm một thứ ǵ đó ng̣n ngọt sau một bữa ăn mặn là điều hợp lư.
Bạn có thể thắc mắc, việc ăn tráng miệng hàng ngày có gây ra hậu quả ǵ đáng kể cho sức khỏe không?
Trong bài viết này, giới chuyên môn chia sẻ những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc ăn tráng miệng thường xuyên.
Món tráng miệng giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm
Cho phép bản thân ăn những món bạn thích vô điều kiện có thể thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với đồ ăn. Nếu bạn thích món tráng miệng th́ việc hạn chế ăn nó sẽ chỉ khiến bạn bận tâm đến nó hơn mà thôi.
Patricia Pauyo, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, cho biết: "Tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp với mô h́nh ăn uống lành mạnh, bao gồm cả món tráng miệng.
Bước đầu tiên để thực hiện điều này là cho phép bản thân ăn tráng miệng khi bạn muốn. Khi bạn cho phép ḿnh ăn món tráng miệng, bạn có thể thưởng thức nó và tiếp tục một ngày đầy năng lượng của ḿnh.”
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Xúc tiến Sức khỏe Hoa Kỳ cho thấy rằng việc cho phép bản thân ăn uống vô điều kiện có thể cải thiện ḷng tự trọng đồng thời giảm trầm cảm và chứng ám ảnh ăn uống.
Cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng tăng cường
Có rất nhiều lựa chọn món tráng miệng với nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Pauyo nói: “Trái cây trong món tráng miệng của bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa và chất xơ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Chọn món tráng miệng có các loại hạt giúp bổ sung chất béo và protein lành mạnh, có thể có lợi cho sức khỏe năo bộ.
Thêm sô cô la đen và nhiều loại gia vị cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe do đặc tính chống viêm của chúng. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn có thể nhận được từ một số món tráng miệng.”
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Ngoài những tác động tích cực kể trên, các món tráng miệng như kem và đồ nướng thường chứa khá nhiều chất béo băo ḥa, là tác nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
T́nh trạng này là do chất béo tích tụ trên gan và thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe như xơ gan.
Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có liên quan đến bệnh tim mạch, như đă được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Tim mạch Dự pḥng Châu Âu.
Do đó, nhận thức được các loại món tráng miệng và cách chúng phù hợp với chế độ ăn uống tổng thể của bạn có thể có lợi. Hăy cân nhắc việc kết hợp đường tự nhiên và đường bổ sung để tạo vị ngọt.
Nếu bạn lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, bạn thường sẽ không muốn ăn tráng miệng hàng ngày. Kết nối với cơ thể của bạn và chú ư kết hợp trái cây, rau, protein, chất béo không băo ḥa và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
Những lưu ư khi sử dụng món tráng miệng
Món tráng miệng có thể thỏa măn cơn thèm ăn của bạn đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng. Hăy chú ư đến những ǵ ngon và làm cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu.
Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài ḷng như thế nào cũng như những ǵ bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. Ví dụ, một số người có thể bị đau bụng khi ăn một số món tráng miệng hoặc ăn một lượng lớn.
Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau vào ngày hôm đó, bạn có thể thèm một món tráng miệng nhẹ nhàng hơn làm từ trái cây và sữa chua. Nếu bạn đă ăn một bữa tối mặn và nóng hổi, bạn có thể thèm ăn kem.
Nếu bạn mắc một t́nh trạng sức khỏe măn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể cần phải chú ư hơn đến hàm lượng chất béo băo ḥa hoặc đường bổ sung trong món tráng miệng của ḿnh.
Món tráng miệng hoàn toàn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Thu nhỏ và chú ư đến mô h́nh ăn uống tổng thể của bạn quan trọng hơn việc tập trung quá mức vào một loại thực phẩm.
Nếu bạn mắc các bệnh măn tính cần phải theo dơi chặt chẽ lượng chất béo băo ḥa và lượng đường bổ sung tiêu thụ, hăy cân nhắc kết hợp nhiều món tráng miệng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, từ trái cây đến sô cô la đen.
|