Những biện pháp này giúp mái tóc mọc khỏe hơn.
Để tóc mọc nhanh hơn và ngăn rụng tóc, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa protein, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng khác giúp tóc mọc dài hơn, chắc khỏe hơn và khỏe mạnh hơn từ bên trong. Một chế độ ăn uống tốt với sự kết hợp phù hợp của các thành phần sẽ đẩy nhanh quá trình mọc tóc và làm cho từng sợi tóc khỏe mạnh từ gốc đến ngọn. Việc ăn những thực phẩm như vậy hàng ngày có thể cải thiện chất lượng tổng thể của tóc, bao gồm cả độ dày và độ bóng, đồng thời hỗ trợ quá trình mọc lại tóc mới.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể tiêu thụ, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm rụng tóc.
1. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và hoạt động như một loại vitamin tổng hợp tự nhiên. Nó có thể kích thích các nang tóc bằng cách cung cấp dinh dưỡng cho da đầu, từ đó củng cố chân tóc. Lòng đỏ trứng chứa biotin có thể giữ ẩm cho tóc và thúc đẩy độ đàn hồi của tóc. Biotin hay còn gọi là vitamin H, là loại vitamin có mặt tự nhiên trong thực phẩm như sữa, trứng, chuối..., có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của tóc, da và móng. Nó cũng có thể giúp giảm rụng tóc, ngăn ngừa tình trạng chẻ ngọn và ngăn ngừa móng tay giòn. Biotin cải thiện cấu trúc keratin của cơ thể và keratin là một loại protein tạo nên tóc, da và móng.
2. Quả hạch
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu. Các loại hạt chứa biotin, protein, magiê, axit béo omega 3 và omega 6. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp củng cố các nang tóc và cung cấp dinh dưỡng cho da đầu. Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển và phục hồi mô tóc. Nó giúp giữ cho các tuyến dầu xung quanh nang lông hoạt động bình thường. Vì vậy, để có đủ lượng kẽm cần thiết phải tiêu thụ các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, quả hạch Brazil, v.v.
3. Hạt
Bạn có bị rụng tóc nhiều hơn bình thường không? Sau đó, thêm hạt vào chế độ ăn uống của bạn là lý tưởng! Hạt rất giàu chất dinh dưỡng và có thể có lợi trong việc giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Dưới đây là một số loại hạt có thể được đưa vào chế độ ăn uống của bạn:
Hạt vừng: Loại hạt này có hai loại, hạt màu đen và hạt trắng, là nguồn giàu khoáng chất và vitamin có thể thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh với vẻ ngoài sáng bóng.
Hạt chia và hạt lanh: Những hạt này chứa axit béo omega-3 (một chất dinh dưỡng có trong một số loại thực phẩm) có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và tăng độ dày của tóc từ bên trong khi bạn tiêu thụ. Nó chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm rụng tóc và cải thiện mật độ tóc.
Hạt hướng dương: Ăn hạt hướng dương có thể giúp cung cấp nhiều máu hơn đến da đầu, từ đó kích thích các nang tóc và thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn. Hạt hướng dương chứa các khoáng chất như sắt, kẽm, v.v., có thể ngăn ngừa rụng tóc, thúc đẩy sự phát triển và phục hồi mô.
Hạt bí ngô: Hạt bí ngô chứa các vi chất dinh dưỡng có thể cải thiện kết cấu và độ chắc khỏe của tóc. Những hạt này chứa một loại axit amin gọi là cucurbitin, có thể giúp kích thích mọc tóc.
Hạt cỏ cà ri: Những hạt này rất giàu chất sắt và protein, hai chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Hạt cỏ cà ri chứa protein có thể chống rụng tóc và trì hoãn quá trình bạc tóc.
Bạn sẽ cần:
Hạt bí ngô: 1/4 cốc
Hạt lanh: 2 muỗng canh
Hạt Chia: 2 muỗng canh
Quả óc chó hoặc đậu phộng: 1/4 cốc
Hạnh nhân: 1/4 cốc
Rang khô các loại hạt và quả hạch trong chảo rồi trộn thành bột. Sử dụng 1 thìa bột mọc tóc này hàng ngày trong sinh tố, yến mạch, ngũ cốc hoặc sữa chua của bạn.
4. Dầu dừa:
Nếu chế độ ăn uống của bạn không chứa đủ chất béo tự nhiên và các chất dinh dưỡng khác, uống một thìa dầu dừa vào mỗi buổi sáng khi bụng đói có thể giúp tóc mọc nhanh hơn và khỏe mạnh hơn. Rất nhiều người bôi dầu dừa lên tóc để có được sức khỏe da đầu và sự phát triển của tóc. Mặc dù quá trình này có lợi nhưng tác dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn vì tóc không có khả năng tiêu hóa hoặc chuyển hóa dầu, điều mà hệ tiêu hóa của chúng ta có thể làm được, do đó, việc ăn nó sẽ giúp cải thiện sự phát triển của tóc từ bên trong và cho thấy kết quả bên ngoài.
Xin lưu ý: Để ăn một thìa dầu dừa, hãy đảm bảo bạn đang tiêu thụ dầu dừa nguyên chất, chưa tinh chế. Dầu dừa được chiết xuất từ cùi trắng tươi (hoặc cùi dừa) hoặc cùi dừa khô (gọi là cùi dừa). Dầu dừa có thể là nguyên chất (được làm từ cùi trắng tươi của dừa) hoặc tinh chế (được làm từ cùi khô gọi là cùi dừa).