Cây này ở Việt Nam không chăm cũng lớn, nước Mỹ chấm “10 điểm”, là rau tốt nhất thế giới giá 25.000đ/kg. Loại rau này rất quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời của nó.
Nhắc tới những loại rau ngon của người Việt th́ chắc chắn không thể bỏ qua cải xoong. Loại rau này có thể xào, luộc hoặc nhúng lẩu đều rất ngon.
Không chỉ là một loại rau thông thường, cải xoong c̣n chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể.
Dẫn lời BS Hoàng Xuân Đại chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống, cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu, long đờm hiệu quả.
Bên cạnh đó, nghiên cứu của Đại học Ulster của Anh cũng nhận định, trong loại rau này có chứa phenylethyl isothio cyanate (PEITC) - hợp chất giúp ngăn chặn quá tŕnh tổn thương DNA trong bạch cầu, từ đó giúp kháng lại tác nhân gây ung thư.
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đưa ra công bố, cải xoong là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Họ cũng xếp loại rau này đạt 110/100 điểm.
Trong Đông y, loại rau này rất tốt cho những người bị đau xương khớp, tim mạch hoặc tiểu đường, thiếu máu…
Loại rau này vừa ngon, tốt cho sức khỏe mà giá bán cũng rất rẻ. Trung b́nh, 1kg cải xoong có giá khoảng 25.000đ, tùy vào mỗi vùng miền, địa phương mà sẽ có sự chênh lệch về giá.
Thông thường, người ta thường làm cải xoong xào tỏi, nhúng lẩu hoặc xào thịt ḅ, tôm… Bài viết hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm cải xoong xào tỏi siêu dễ mà vị ngon không kém nhà hàng.
Nguyên liệu
- Cải xoong: 1 mớ.
- Tỏi: 1 - 2 củ (tùy sở thích có thể tăng giảm lượng tỏi).
- Dầu ăn.
- Dầu hào.
- Ḿ chính.
- Hạt nêm.
Hướng dẫn mua cải xoong ngon
Để có được những mớ cải xoong ngon bạn cần chú ư một số điểm sau:
- Nên mua những mớ cải có màu xanh, cọng có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, lá xanh tươi, không bị úa hoặc sâu.
- Bấm nhẹ ngón tay vào thân cải xoong để kiểm tra độ non - già. Nếu thấy cọng mềm th́ nên mua.
- Nếu thấy cọng rau cải xoong quá to và nhiều rễ, khi bấm tay vào thấy cứng th́ đây là loại rau đă quá già, xào hoặc nấu lên ăn bị dai, không ngon, bạn tránh mua.
Cách làm cải xoong xào tỏi
1. Cải xoong bạn cắt bỏ phần gốc già, nhặt bỏ phần lá vàng úa rồi rửa nhiều lần với nước. Nên ngâm rau trong nước muối loăng khoảng 10 phút để loại bỏ hết đất bẩn, trứng côn trùng c̣n sót lại sau đó vớt ra, rửa lại 1 lần nữa cho rau sạch hoàn toàn.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi thật thơm. Tiếp đến, bạn cho rau cải xoong đă rửa sạch vào đảo đều để rau ngót đi. Nêm 1 chút ḿ chính, hạt nêm, đảo liên tục cho rau ngấm gia vị.
4. Cuối cùng, nêm 1 th́a dầu hào, ½ bát con nước lọc và xào rau tới khi chín th́ nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
5. Gắp rau cải xoong xào tỏi ra bát và thưởng thức. Cải xoong xào kiểu này có màu xanh đẹp mắt, cọng rau gịn ngọt quyện với mùi thơm của tỏi, đậm đà của các loại gia vị, ai ăn cũng thích.
VietBF@ sưu tập
|