Theo một bác sĩ y học cổ truyền với 65 năm kinh nghiệm, loại rễ cây này c̣n có tác dụng bổ máu, chống lăo hoá, pḥng ngừa bệnh tật và kiểm soát huyết áp.
Bác sĩ y học cổ truyền Hoàng Anh Như đă hành nghề y 65 năm, rất nổi tiếng ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Dù đă 95 tuổi, bác sĩ vẫn khoẻ mạnh, không mắc bệnh măn tính nào. Vị bác sĩ này từng tiết lộ bí quyết của ông nằm ở việc ngày nào cũng đều đặn uống nước có rễ cây hoàng kỳ (hay c̣n gọi là xương cựa). Theo bác sĩ Hoàng Anh Như, hoàng kỳ có tác dụng thông khí huyết, bổ máu, chống lăo hoá, pḥng ngừa bệnh tật và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Giáo sư Lư Tế Nhân từng chia sẻ trong chương tŕnh "Y học Trung Hoa" của đài CCTV loại trà từ hoàng kỳ đă giúp ông ổn định huyết áp. Chỉ cần kiên tŕ uống nửa tháng, vị bác sĩ này đă cảm thấy tinh thần tốt hơn, không bị chóng mặt và tăng huyết áp đột ngột do áp lực công việc.
Trên thực tế, rễ hoàng kỳ được ví như "anh em sinh đôi" của nhân sâm bởi về bề ngoài có nhiều điểm tương đồng và những lợi ích cho sức khỏe. Rễ loại cây này được sấy khô, thái lát hoặc nghiền thành bột, dùng để ngâm như trà hoặc cho vào nước dùng các món hầm. Giá hoàng kỳ chỉ từ 180.000 - 300.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/10 nhân sâm nên được sử dụng rộng răi trong các bài thuốc Đông y. Vậy rễ hoàng kỳ có những công dụng đáng quư nào?
Ổn định đường huyết
Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc cũng thường kê rễ hoàng kỳ như một loại thảo mộc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong y học hiện đại, các nhà khoa học đă phân tích 13 nghiên cứu về tác dụng của hoàng kỳ đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy hoàng kỳ giúp làm giảm lượng đường cao trong máu nếu dùng hàng ngày.
Một số hợp chất thực vật như flavonoid và polysaccharides được chứng minh có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí y tế Ethnopharmacology năm 2016.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong hoàng kỳ có khả năng đẩy lùi chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là t́nh trạng xơ cứng động mạch và tích tụ mảng bám gây nguy cơ đau tim. Các thử nghiệm cho thấy lợi ích bảo vệ tim, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch của loại rễ cây này.
Ngừa ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy tác dụng chống ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết của rễ cây hoàng kỳ. Loại rễ này được phát hiện có tác dụng làm thu nhỏ khối u ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
Hoàng kỳ cũng giàu chất oxy hoá, ức chế các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, rễ hoàng kỳ c̣n có tác dụng tăng khả năng pḥng vệ tự nhiên của hệ thống miễn dịch, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Bổ thận
Hoàng kỳ được sử dụng như bài thuốc Đông y để hỗ trợ sức khỏe thận. Rễ hoàng kỳ được chứng minh có tác dụng cải thiện t́nh trạng protein niệu - t́nh trạng có quá nhiều protein trong nước tiểu. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology cho thấy bổ sung rễ cây hoàng kỳ vào chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân mắc bệnh thận măn tính.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong rễ cây hoàng kỳ chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút, chữa cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Theo Medicalnewstoday, hiện chưa có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp của xương cựa cho từng độ tuổi, t́nh trạng sức khỏe… Vậy nên việc sử dụng rễ cây hoàng kỳ cần được tham khảo ư kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ.
VietBF@ Sưu tập