Cây này nghe tên đă thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc. Có lẽ ít ai biết loại cây này tuy mọc dại nhưng thân ăn rất ngon lại c̣n có thể dùng làm thuốc, sau khi phơi khô lên bán đắt như đặc sản.
Cỏ xước là loại rau mọc dại, thân thảo, thuộc họ rau dền, có nơi gọi là ngưu tất nam. Cây này thường mọc ở các băi bồi, bờ sông, không cần chăm sóc, bón phân vẫn tốt um.
Mặc dù là loại rau mọc dại nhưng cỏ xước lại có rất nhiều công dụng, nó vừa là rau vừa là thuốc.
Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này chứa hàm lượng nước cực kỳ cao, giàu protid, glucid, chất xơ, carotene, vitamin C,..
Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này chứa hàm lượng nước cực kỳ cao, giàu protid, glucid, chất xơ, carotene, vitamin C,..
Thường người ta sẽ lấy thân cỏ xước để nấu canh, nhúng lẩu. Nếu làm thuốc th́ sử dụng tất cả các bộ phận của cây, từ thân, lá cho tới hạt và rễ.
Loại rau dại này hỗ trợ điều trị cảm mạo, sốt rét, kinh nguyệt không đều, xương khớp, viêm gan, huyết áp…Hiện nay, giá của 1kg cỏ xước đă phơi khô khoảng 130.000đ.
Loại rau dại này hỗ trợ điều trị cảm mạo, sốt rét, kinh nguyệt không đều...
Thân của cỏ xước xốp, mềm, khi ăn có vị nhẫn đắng và mùi thơm đặc trưng. Một số món từ cỏ xước như: Làm rau nhúng lẩu, cỏ xước nấu canh tép đồng…
CANH CỎ XƯỚC NẤU TÉP ĐỒNG
Nguyên liệu
- Cỏ xước
- Tép đồng
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm
- Hành lá
- Nấm rơm
Cách làm
1. Bạn cắt bỏ toàn bộ phần lá, giữ lại thân của cỏ xước sau đó tước bỏ phần xơ già bên ngoài. V́ cỏ xước nhiều nhựa nên bạn nhớ dùng găng tay trong suốt quá tŕnh sơ chế.
Ngâm phần thân cỏ xước vào nước muối pha loăng, vừa để làm sạch, vừa giữ cho cỏ xước có màu xanh đẹp mắt, không bị thâm đen.
2. Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi.
3. Tép đồng giă nát rồi thêm hạt tiêu, bột nêm, bột canh, ḿ chính, hành lá thái nhỏ, trộn đều và ướp chừng 20 phút cho ngấm.
4. Đun nước sôi, thả nấm rơm vào nấu.
Chờ nấm rơm chín, bạn thêm phần tép đồng đă ướp trước đó vào. Đậy vung chờ canh sôi trở lại th́ bạn thêm cỏ xước.
V́ cỏ xước rất nhanh chín nên bạn không cần đun quá lâu. Khi thấy nồi canh sôi, kiểm tra rau đă chín th́ nêm chút nước mắm, đường cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu lên trên sau đó múc canh ra bát và thưởng thức.
5. Canh cỏ xước tép đồng có vị ngọt thanh xen lẫn vị nhăng nhẳng đắng ăn nhưng ăn rất ngon và lạ miệng.
Nếu muốn dùng loại rau này húng lẩu bạn cũng làm tương tự. Bạn bóc bỏ phần vỏ già bao quanh thân cỏ sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.
Khi ăn, bạn cho loại rau này ra đĩa rồi chờ nước lẩu sôi th́ nhúng vào như các loại rau thông thường.
Lưu ư, cỏ xước có công dụng chữa bệnh tuy nhiên chúng có thể gây ra phản ứng với một số chất có trong các loại thuốc. Do đó, không nên ăn cỏ xước quá nhiều. Nếu đang sử dụng thuốc chữa bệnh bạn cần tham khảo ư kiến của bác sĩ.
VietBF@ sưu tập
|
|