Một số loại thức ăn có thể hóa thành chất độc, gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm, ung thư nếu để qua đêm, v́ thế dù ăn không hết những thức ăn này cũng đừng tiếc mà đổ đi nhé.
5 loại thức ăn không nên để qua đêm
Hải sản
Hải sản là thức ăn có chứa nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi, kẽm.
Tuy nhiên, thức ăn hải sản khi để qua đêm trong tủ lạnh th́ sẽ không c̣n giữ được những dưỡng chất đó nữa. Thay vào đó, chúng biến thành những chất độc hại, gây ảnh hưởng đến gan và thận.
Do hải sản chứa lượng đạm rất cao nên chúng thu hút các vi khuẩn ăn xác và tạo thành mầm bệnh không có lợi cho sức khỏe. V́ vậy khi chế biến, bạn nên chế biến vừa đủ để tránh t́nh trạng ăn thừa, vứt bỏ rất lăng phí.
Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai hâm nóng ăn lại. Tuy nhiên, không phải loại thức ăn nào cũng để được. Ảnh minh họa.
Rau luộc
Trong rau chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin cực kỳ tốt cho sức khỏe, cho việc bổ sung thêm những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển cho cơ thể.
Song một số nghiên cứu khoa học cho rằng, nên tránh ăn những loại rau luộc khi được để qua đêm, v́ trong rau có chứa nhiều chất nitrat. Khi rau đă nấu chín và để qua đêm, cùng với sự phát triển và xâm nhập của vi khuẩn, nitrat sẽ được biến đổi thành nitrite, đây là một loại chất gây ung thư.
Trứng chiên, trứng luộc
Nhiều người có thói quen ăn trứng chiên tái, luộc trứng ḷng đào, đây là những món ăn mà trứng không được chế biến chín. Khi được nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của những loại vi khuẩn gây hại đến đường ruột và đường tiêu hóa. V́ thế, trứng chiên, trứng luộc cũng là những món không nên ăn khi để qua đêm trong tủ lạnh.
Nấm
Nấm khi được chế biến làm chín, để qua đêm trong tủ lạnh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn nên tránh sử dung lại những món ăn được chế biến từ nấm nếu để qua đêm.
Canh các loại
Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt… những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…
Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.
Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào bát sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn
Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn và tươi ngon, có rất nhiều lưu ư mà bạn cần biết:
- Phân loại thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo, đồng thời hạn chế thấp nhất t́nh trạng thực phẩm hư hỏng, mất dưỡng chất. Hăy phân loại đồ ăn trong tủ lạnh rồi để chúng riêng vào một hộp. Cần phân loại thực phẩm sống và chín. Hay nhóm thực phẩm này nên được để riêng ở hai vị trí khác nhau trong tủ lạnh bởi vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể lây lan, làm ô nhiễm thực phẩm đă được nấu chín.
Những món ăn được chế biến từ nấm khi để qua đêm trong tủ lạnh cũng là những món ăn nên được chú ư và tránh không nên ăn hay sử dụng lại.
Những món ăn được chế biến từ nấm khi để qua đêm trong tủ lạnh cũng là những món ăn nên được chú ư và tránh không nên ăn hay sử dụng lại. Ảnh minh họa.
- Không nên đặt thức ăn vừa đun sôi ngay vào tủ bởi có thể khiến thức ăn bị "sốc" nhiệt, biến chất, làm mất giá trị dinh dưỡng của nó hay thậm chí là bị biến đổi mùi vị. Tốt nhất, bạn nên để nguội thực phẩm để chúng cân bằng về nhiệt độ pḥng rồi sau đó, hăy cất trữ chúng vào tủ lạnh.
- Lựa chọn hộp đựng thực phẩm sạch, bảo đảm chất lượng, tốt nhất dùng hộp thủy tinh.
- Để nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, cần nắm rơ thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng đúng.
- Sắp xếp thực phẩm hợp lư, theo loại. Nên dán kèm giấy ghi chú ngày trữ thực phẩm, ngày mở hộp, ngày hết hạn… như thế sẽ giúp bạn dễ dàng quản lư, sử dụng thực phẩm đúng cách, tươi ngon.
- Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh.
- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là để ngăn chặn sự sinh sôi của vi trùng có thể gây ra các bệnh ngộ độc thực phẩm.
VietBF@sưu tập