Ngoài giá cả th́ chọn được miếng thịt ngon cũng góp phần làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vậy làm thế nào để chọn được thịt ḅ ngon?
Thịt ḅ không chỉ ngon mà c̣n vô cùng bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Trong thịt ḅ có chứa nhiều vitamin B6, protein và sắt cao, vitamin B12 cùng nhiều chất tự do khác,…
Đặc biệt, chất sắt trong thịt ḅ c̣n cao hơn so với thịt gà hay thịt cá. Chính v́ vậy mà ăn thịt ḅ một cách khoa học sẽ rất tốt cho sức khỏe. Với thịt ḅ, bạn có thể chế biến theo nhiều cách như kho, hầm, nấu canh, xào, nướng, làm nhân cho các loại bánh,… mỗi món ăn đều có sức hấp dẫn rất riêng mà khó ai có thể từ chối.
Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng mua được thịt ḅ ở chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… Nhưng không phải miếng thịt ḅ nào cũng ngon.
V́ vậy mà các đầu bếp chia sẻ, khi mua thịt ḅ đừng chỉ hỏi giá bao nhiêu mà hăy quan tâm đến cách chọn miếng thịt ḅ sao cho ngon. Với những người thành thạo và giàu kinh nghiệm đi chợ th́ thường sẽ chọn 3 miếng thịt ḅ dưới đây.
Miếng thịt ḅ có màu đỏ tươi
Dựa vào màu sắc bạn có thể nhận biết được miếng thịt ḅ có ngon hay không. Thịt ḅ tươi bao giờ cũng sẽ có màu đỏ au, tươi hoặc hồng đậm tự nhiên đồng thời có độ sáng bóng đồng nhất.
Với những miếng thịt ḅ trông có vẻ sẫm màu, không có độ bóng, mỡ trắng và xen lẫn màu xanh nhạt th́ bạn tốt nhất đừng bao giờ mua. Bởi v́ những miếng thịt ḅ như vậy không c̣n tươi, thậm chí là đă bị ôi thiu.
Miếng thịt ḅ đàn hồi tốt
Bên cạnh màu sắc th́ bạn cũng có thể thử ấn vào thịt ḅ để kiểm tra độ đàn hồi. Sau khi ấn tay vào miếng thịt ḅ mà vết lơm có thể nhanh chóng biến mất chứng tỏ nó đàn hồi tốt, đây là miếng thịt c̣n rất tươi.
Bên cạnh đó, miếng thịt tươi khi sờ vào sẽ cho cảm nhận nó có độ dẻo dính nhất định nhưng không phải là dính nhớt.
Nếu như bạn ấn tay vào mà thấy miếng thịt rất mềm, để lại vết lơm không đàn hồi lại được th́ chứng tỏ thịt không c̣n tươi nữa, thậm chí là đă bị hỏng, không nên mua.
Miếng thịt ḅ có mùi đặc trưng, hơi gây
Thịt ḅ tươi thường có mùi đặc trưng, hơi gây. Nếu miếng thịt đă bị ôi th́ sẽ có mùi hôi, ôi thiu. Vậy nên chỉ cần ngửi cẩn thận là bạn có thể phân biệt được.
Bên cạnh đó, khi mua thịt ḅ nếu như bạn thấy miếng thịt bị chảy nước, sờ vào dính nhớt, có rỉ vàng th́ tuyệt đối không nên mua. Miếng thịt như vậy đă để lâu, bị ôi thiu.
Một số miếng thịt khi sờ vào cảm nhận không có độ dẻo, có độ lạnh và thỉnh thoảng có nước đỏ chảy ra chứng tỏ là thịt đă để đông lạnh, không nên mua.
Người bán hàng không có tâm thậm chí c̣n bôi tiết ḅ tươi lên miếng thịt để trông có vẻ đỏ tươi hơn. Vậy nên sờ tay vào mà thấy có tiết đỏ dính vào tay th́ bạn nên tránh.
Một lời khuyên nữa của đầu bếp là mua thịt ḅ đúng mục đích sử dụng. Chẳng hạn mua thịt để xào th́ nên chọn thịt thăn hoặc bắp. Nếu làm chua ngọt th́ chọn thịt bắp. Mua về làm món kho th́ chọn ức, diềm thăn, dẻ sườn,… Chọn đúng loại thịt, chọn được thịt ngon th́ món ăn sẽ rất xuất sắc.