Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.
Lên men là một quá trình trong đó vi khuẩn và nấm men phân hủy đường. Probiotic có liên quan đến nhiều lợi ích , bao gồm cải thiện tiêu hóa và khả năng miễn dịch tốt hơn, cũng như tăng khả năng giảm cân.
Kimchi được làm từ các loại rau lên men như bắp cải và củ cải. Ảnh: Pexels
Dưới đây là 7 có tác dụng cải thiện sức khỏe và tiêu hóa.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh nổi tiếng, là loại vi khuẩn có lợi có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng giàu canxi và protein.
Kim chi
Đây là một món ăn kèm cay của Hàn Quốc được làm từ rau lên men, chủ yếu là bắp cải và củ cải. Nó chứa nhiều vitamin, chất xơ và men vi sinh.
Phô mai
Một số loại phô mai như Gouda và cheddar có chứa vi khuẩn sống do quá trình lên men. Những vi khuẩn này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Dưa chua
Dưa chua lên men, không phải loại ngâm giấm, rất giàu men vi sinh và có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh khi ăn ở mức độ vừa phải. Chúng cũng có lượng calo thấp.
Tempeh
Tempeh là sản phẩm đậu nành lên men có nhiều protein, chất xơ và vitamin. Nó cũng chứa men vi sinh và là sản phẩm thay thế thịt tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay.
Kefir
Kefir là một sản phẩm sữa lên men tương tự như sữa chua nhưng có nhiều chủng probiotic hơn. Đó là một nguồn cung cấp men vi sinh, vitamin và khoáng chất tốt.
Dưa cải bắp
Đó là bắp cải lên men và rất giàu vitamin C, K và B cũng như chất xơ. Nó chứa men vi sinh có thể giúp tiêu hóa, theo The Times of India.