Loại thịt này rất giàu dưỡng chất, là món ngon bồi bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu dùng sai cách có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.
Ông Vương năm nay 55 tuổi, vốn là chủ của một xưởng sản xuất nội thất gỗ ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Do công việc bận rộn nên ngày nào ông cũng phải tan làm muộn. Nhất là khi mùa cao điểm đến, ông không chỉ trực tiếp bắt tay vào sản xuất sản phẩm mà c̣n chỉ đảo thêm một lượng lớn nhân viên nên làm thêm giờ cũng là điều dễ hiểu.
Mặc dù vợ ông cũng thuyết phục chồng ḿnh sắp xếp thời gian làm việc hợp lư hơn nhưng v́ xưởng có nhiều đơn hàng không thể chậm tiến độ và để giữ chữ tín với khách hàng nên ông Vương không thay đổi mà vẫn kiên tŕ làm. Thấy chồng thường xuyên mệt mỏi, vất vả trong công việc hàng ngày, vợ ông thường nấu một số món ăn bồi bổ cho chồng, trong đó điển h́nh nhất là củ cải hầm với thịt cừu.
Đây không chỉ là món ăn có hàm lượng calo cao mà c̣n có tác dụng bồi bổ tuyệt vời. Đây cũng là món ngon ông Vương đặc biệt yêu thích. Năm ngoái, ông Vương bị bệnh gout, không chỉ khớp rất đau mà ḷng bàn chân cũng vô cùng khó chịu. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, xác định được lượng axit uric trong cơ thể tăng cao, bác sĩ đă đưa ra phương pháp điều trị cho ông. Kể từ đó, ông Vương bỏ thuốc lá và rượu bia, bắt đầu chú ư đến sinh hoạt hơn.
Tuy nhiên, sau đó, ông lại bị tái phát bệnh gout. Dù không nghiêm trọng như lần trước nhưng tinh thần không được tốt như trước nên ông lại đến bệnh viện và được bác sĩ kiểm tra. Lần này, bác sĩ cũng t́m hiểu thêm về lối sống của ông để có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt hơn.
Sau khi nghe nói ông Vương thường ăn thịt cừu thường xuyên, bác sĩ cũng đă cho rằng nguyên nhân khiến bệnh gout của anh nghiêm trọng như vậy phần lớn liên quan đến loại thực phẩm này. Bởi v́ axit uric của ông rất cao, khi ăn nhiều thịt cừu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, cuối cùng khiến anh bị suy thận. Dưới sự điều trị của bác sĩ, t́nh trạng của ông Vương cũng đă cải thiện rất nhiều, nhưng từ đó ông không c̣n ăn thịt cừu nữa.
2 thói quen khác cũng khiến thận “kêu cứu”
Các thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh suy thận ở nam giới cao hơn hẳn so với phái nữ. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến các bệnh về thận, trong đó phải kể đến một số thói quen sinh hoạt và ăn uống thường thấy ở phái mạnh. Nếu bạn đang mắc phải 2 thói quen dưới đây th́ nên hạn chế để thận được khỏe mạnh hơn.
1. Ăn quá nhiều hải sản
Hải sản tuy là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đạm và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có hàm lượng purin và glucosinolate rất cao.
Đa số khi ăn hải sản, chúng ta thường nhấm nháp cùng bia để thêm mát mẻ và kích thích vị giác. Tuy nhiên, thực tế là khi kết hợp hải sản cùng với bia (cũng có hàm lượng purin cao) sẽ tạo ra một lượng lớn axit uric, làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các bệnh về thận.
2. Sử dụng bia rượu, đồ uống giải khát thay nước
Thay v́ uống nước, nhiều nam giới có thói quen sử dụng đồ uống có ga, thức uống giải khát để làm tăng "hiệu ứng" sảng khoái và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những đồ uống này lại chứa rất nhiều đường fructose và photpho vô cơ, dễ chuyển hóa thành axit uric, tích tụ trong thời gian dài cũng sẽ gây hại cho thận.
Axit uric quá cao sẽ dẫn đến bệnh gút, làm tổn thương thận và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu năo. V́ vậy khi phát hiện nồng độ axit uric bất thường, phải chú ư và giảm kịp thời để tránh biến chứng nguy hại đến cơ thể.
Đặc biệt, không chỉ nước uống giải khát, uống nhiều rượu bia cũng có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Khi đi vào cơ thể, loại nước này làm cơ thể bị mất nước gây ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan, đặc biệt là thận. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận.
Hơn nữa, sử dụng đồ uống có cồn vào buổi tối càng làm tăng thêm độ độc hại của chúng với cơ thể, làm thay đổi chức năng của thận và khiến thận không thể lọc máu dẫn đến suy thận. V́ vậy, hăy tránh xa những loại đồ uống này để bảo vệ thận cũng như sức khỏe của bạn.
VietBF@ Sưu tập