Xào rau kiểu nào cũng bị vàng úa, ra nước, đầu bếp có 3 tuyệt chiêu giúp rau xanh mướt, gịn ngon. Bạn cứ áp dụng 3 bí quyết sau đây để có đĩa rau xào xanh mướt, không bị vàng.
Ngoài thịt cá th́ rau xanh là một phần không thể thiếu trên mâm cơm và thực đơn dinh dưỡng của mỗi gia đ́nh. Các loại rau xanh có vị thanh mát, gịn ngon và là nguồn bổ sung vitamin cùng khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh.
Rau xanh có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn luộc, nấu canh hoặc xào đều rất ngon và bổ.
Đa phần mọi người đều thích ăn rau xào tuy nhiên để xào rau xanh mướt, gịn ngon th́ không dễ.
Theo các đầu bếp lâu năm, rau xào ở các nhà hàng thường ngon hơn là v́ họ áp dụng những bí kíp “gia truyền” mà không phải ai cũng biết.
Có 3 yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của món rau xào:
1. Chần sơ rau
Một trong những điều tối kỵ khi xào rau đó chính là xào quá lâu.
Thời gian nấu kéo dài khiến rau vừa không ngon lại dễ hao hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc cho rau chưa sơ chế vào xào c̣n làm chất diệp lục trong rau bị mất đi quá nhanh khiến rau xanh ngả sang màu vàng, thâm đen.
V́ thế, để rau xào xanh mướt, gịn ngon bạn cần đem đi chần sơ. Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp rồi thêm vài hạt muối và dầu ăn sau đó đun sôi. Tiếp đến, bạn cho rau vào chần khoảng 10 giây th́ vớt ra, xả nước lạnh.
Khi xào rau, dầu ăn giúp rau xanh bóng, mướt mắt c̣n muối làm tăng thêm vị đậm đà.
2. Dùng lửa lớn
Nhiều người có thói quen để lửa nhỏ khi xào rau v́ sợ lửa quá lớn sẽ làm cho rau bị cháy khét. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm v́ nhiệt độ thấp sẽ khiến cho rau xào bớt đi vị thơm ngon.
Hầu hết các đầu bếp khi xào rau đều để lửa rất to. Khi cung cấp đủ nhiệt độ sẽ giúp giữ được mùi vị, độ ẩm cho rau nhờ đó rau sẽ chín gịn ngon và không bị ra nước.
Ngoài ra, bạn nên dùng chảo sắt để xào rau v́ sắt dẫn nhiệt tốt hơn so với các loại chảo thường.
Hầu hết các đầu bếp khi xào rau đều để lửa rất to.
3. Thêm muối
Thời điểm nêm muối vào món ăn rất quan trọng, đa phần mọi người sẽ nêm muối ngay khi mới cho rau vào chảo, thế nhưng đây là sai lầm. Trong rau xanh vốn dĩ nhiều nước, việc nêm muối sớm sẽ làm cho rau nhũn và trông không đẹp mắt.
Đây cũng là lư do v́ sao các đầu bếp thường sẽ nêm muối khi rau gần chín. Bằng cách này, rau sẽ gịn, ngon, xanh đẹp mắt.
Tham khảo cách xào rau ngon chuẩn nhà hàng dưới đây.
Nguyên liệu
- Rau cải
- Tỏi
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Ớt khô (có thể bỏ qua)
Cách xào rau ngon
1. Rau cải cắt gốc, rửa sạch. Tỏi băm nhỏ. Ớt khô cắt thành từng lát.
Xào rau kiểu nào cũng bị vàng úa, ra nước, đầu bếp có 3 tuyệt chiêu giúp rau xanh
2. Đun nước sôi rồi thêm 1 vài hạt muối cùng ½ th́a cà phê dầu ăn. Cho rau đă rửa sạch vào chần sơ khoảng 10 giây th́ vớt ra rồi xả qua nước lạnh để giữ cho rau xanh.
3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi cùng ớt khô rồi bỏ rau vào xào.. Trong suốt quá tŕnh xào rau nên để lửa lớn. V́ rau đă được chần sơ qua nên không cần phải xào quá lâu.
4. Đảo rau khoảng 1 phút th́ thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Đảo đều tay cho rau ngấm gia vị rồi tắt bếp và gắp rau ra đĩa.
Rau xào kiểu này có màu xanh đẹp mắt, hương vị gịn ngọt, thanh mát cả nhà ai ăn cũng thích mê.
VietBF@ sưu tập
|