Một số thói quen phổ biến khi chế biến hoặc bảo quản thực phẩm có thể gây lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn, làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Các loại vi khuẩn như campylobacter, E. coli hoặc salmonella có thể xuất hiện trong các loại thực phẩm. Các thực phẩm bị nhiễm khuẩn có thể gây ra t́nh trạng ngộ độc, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.
Các loại vi khuẩn này có thể “ẩn nấp” trong căn bếp của mọi người và có thể lây lan v́ một số thói quen nấu nướng, dọn dẹp phổ biến của nhiều người.
Keith Schneider, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Florida, Mỹ cho biết: “Đảm bảo an toàn thực phẩm ở nhà vô cùng quan trọng v́ các món ăn mà bạn nấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đ́nh, khiến mọi người bị ốm, bệnh”.
Đặc biệt, các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết có 6 thói quen phổ biến của nhiều người có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lây lan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
6 thói quen “mời gọi” vi khuẩn bệnh tật đến gần
1. Không rửa tay với xà pḥng
Trước khi bắt đầu chế biến thực phẩm, việc đầu tiên bạn cần làm là rửa tay. V́ vi trùng có thể bám trên tay và tiếp tục lây lan sang bề mặt ở bếp, các vật dụng nấu nướng hoặc thậm chí là bám vào thực phẩm.
Chuyên gia Mitzi Baum, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về y tế công đồng STOP Foodborne Illness cho biết: “Bước đầu tiên để pḥng ngừa vi khuẩn, virus lây lan sang thực phẩm là thường xuyên rửa tay thật kỹ bằng xà pḥng và nước trong suốt quá tŕnh nấu ăn. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm chéo vi trùng sang đồ dùng trong bếp, khăn lau, mặt bàn và thực phẩm”.
Ngoài ra, mọi người nên rửa tay nhiều lần trong khi nấu, đặc biệt là khi xử lư thịt sống hoặc phải sử dụng điện thoại trong quá tŕnh nấu ăn.
Ảnh minh họa.
2. Không vệ sinh thớt
Sau khi sử dụng thớt để cắt thái thịt sống, mọi người cần rửa sạch thớt bằng nước nóng và xà pḥng trước khi tiếp tục dùng chúng để thái rau cho món salad hoặc thái đồ chín. Điều này có thể biến thớt trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Chuyên gia Schneider nói: “Để tránh lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn, tôi thường khuyên mọi người nên sử dụng một chiếc thớt riêng để thái các loại thịt sống, thịt các loại gia cầm, cá và một chiếc thớt để thái những đồ tươi có thể ăn luôn như rau làm salad, hoa quả,...
3. Dùng chung đồ cho cả thịt sống và thịt chín
Dùng chung đĩa đựng cả thực phẩm sống và chín có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn chứa trong đồ sống vào các món ăn đă chín. Đây là t́nh trạng khá phổ biến và rất nhiều người mắc phải.
Chuyên gia Schneider cho biết không chỉ các đồ vật để đựng, ngay cả khi bạn dùng dụng cụ gắp cho cả đồ sống và đồ chín, nó cũng tạo ra nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Chuyên gia nói: “Ví dụ như những chiếc kẹp để kẹp thức ăn, sau khi dùng để kẹp đồ sống tôi sẽ rửa sạch chiếc kẹp đó hoặc thay chiếc kẹp mới khi tôi muốn gắp đồ chín ra”.
4. Ră đông thịt trên quầy bếp
Để thịt ră đông trên quầy bếp hoặc ngâm thịt trực tiếp trong nước là thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên làm vậy.
Chuyên gia giải thích: “Vi khuẩn có trong và trên bề mặt của thực phẩm. Nếu bạn để những thực phẩm này ở nhiệt độ pḥng quá lâu, vi khuẩn có hại có thể phát triển, lây lan và gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi bạn ăn phải các thực phẩm bị nhiễm khuẩn”.
Theo chuyên gia Baum, có một số cách để ră đông thịt bạn có thể tham khảo, chặng hạn như: Ră đông trong ngăn mát tủ lạnh, ră đông dưới ṿi nước lạnh, ră đông bằng ḷ vi sóng nếu thịt được nấu ngay sau khi ră đông.
5. Nấu thức ăn sống bằng ḷ vi sóng
Chuyên gia Baum cho biết: “Nấu thức ăn sống trong ḷ vi sóng có thể khiến thức ăn không chín đều”.
Baum giải thích: “Ḷ vi sóng có công suất khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian nấu thực phẩm và có thể dẫn đến t́nh trạng đồ ăn chưa được nấu chưa chín kỹ. Điều này có thể khiến một số loại vi khuẩn vẫn c̣n tồn tại trong các món ăn, làm tăng nguy cơ ngộ độc”.
6. Để thức ăn c̣n ấm vào tủ lạnh để làm mát
Chuyên gia cho biết: “Một số người đều có thói quen để thức ăn c̣n ấm vào hộp đựng bằng nhựa và cho vào tủ lạnh v́ vội. Tuy nhiên, nếu đột ngột đưa thức ăn c̣n ấm nóng vào tủ lạnh, các thực phẩm này có thể bị ‘sốc nhiệt’. Điều này vô t́nh h́nh thành nên nhiều loại vi khuẩn gây hại, khiến đồ ăn dễ bị nhiễm khuẩn và ôi thiu hơn”.
Do đó, khi muốn bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh, các chuyên gia cho biết mọi người nên đảm bảo thức ăn đă nguội hẳn.
VietBF@ Sưu tập