Sử dụng dao hàng ngày nhưng ít ai biết được công dụng của những lỗ tṛn trên thân dao.
Dao là dụng cụ thường sử dụng trong công việc nấu nướng. Có nhiều loại dao làm bếp có một hoặc nhiều lỗ tṛn ở gần lưỡi hay gần lưng. Những chiếc lỗ trên thân dao không xuất hiện một cách "vô duyên" mà chúng đề có công dụng nhất định.
Giúp thực phẩm không dính trên dao
Những chiếc lỗ tṛn trên thân dao sẽ hạn chế tối đa các loại thực phẩm bán trên mặt dao, thịt sẽ tự động rơi xuống, do đó bạn không cần phải sử dụng tay để tách ra.
Có 2 vị trí lỗ phổ biến trên con dao là ở phần đầu và phần dọc thân dao
Giải thích theo vật lư, khi chúng ta cắt, áp suất khí quyển bên ngoài sẽ khiến lát cắt thực phẩm dính vào lưỡi dao. Có lỗ tṛn dọc lưỡi dao sẽ giải quyết được vấn đề này, tiết kiệm thời gian chế biến.
Giải phóng áp suất khi chặt, đảm bảo độ bền cho dao
Lỗ tṛn nhỏ trên đầu dao thường xuất hiện ở những con dao lớn dùng để chặt xương, băm thịt và chỉ có một lỗ. Theo lư giải của các chuyên gia, các loại dao có thiết kế lỗ tṛn để hấp thụ va chạm và giải phóng áp lực.
Cụ thể, khi chặt thái thực phẩm với một lực mạnh, áp lực sẽ truyền khắp thân dao có thể gây ra rung, găy. Khi có chiếc lỗ trên đầu dao, lực sẽ được phân tán để tránh trường hợp hỏng hóc và bảo quản được độ bền của dao.
Treo dao lên cao
Ngoài ra, lỗ tṛn c̣n được dùng để treo dao lên cho ráo nước trước khi cất gọn gàng vào giá cắm dao hoặc ngăn tủ để đảm bảo vệ sinh. Với những gia đ́nh không có hộp đựng đồ làm bếp chuyên dụng th́ có thể treo dao lên vừa gọn gàng vừa sạch sẽ lại an toàn, giúp không gian bếp trở nên gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời tiết kiệm diện tích cất giữ cho gia đ́nh.
VietBF@ Sưu tập