Bộ phận quư giá nhất của con lợn là ǵ? Bộ phận này rất giàu dưỡng chất, chẳng những rất ngon mà c̣n có nhiều lợi ích sức khỏe, có tiền chưa chắc đă mua được.
Ở Việt Nam, thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến hàng đầu, được sử dụng để chế biến thành vô số món ngon. Do đó mọi người hầu như rất quen thuộc với các phần thịt lợn như thịt thăn, chân gị, ba chỉ, nạc vai, nạc nọng...
Tuy nhiên, dù vẫn thường xuyên mua thịt và tự tin về sự thành thạo của ḿnh, bạn chưa chắc đă biết bộ phận quư giá nhất của con lợn là ǵ. Cái phần quư này, mỗi con lợn chỉ có một ít mà thôi, v́ thế không phải có tiền là bạn mua được nó.
Đâu là bộ phận quư giá nhất của con lợn?
Phần đó chính là xương lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm nằm ở phần chân trước của lợn, là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có h́nh cong vát tương tự lưỡi liềm, nó chủ yếu là sụn nên ăn rất gịn, mềm, ngọt.
Phần xương lưỡi liềm được nhiều người coi là bộ phận quư giá nhất của con lợn. Nó chủ yếu là sụn nên ăn rất gịn, mềm, ngọt.
Phần này lại rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin, rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.
Xương lưỡi liềm dù làm món ǵ cũng rất ngon, đặc biệt là nướng. Ngoài ra, bộ phận này c̣n có thể dùng để hầm thành canh hay xào rau củ, món nào cũng ngon.
Cũng v́ phần xương lưỡi liềm không nhiều nên hàng thịt ít khi bán cho khách. Họ thường giữ lại để ăn hoặc bán cho người thân, bạn bè. Nếu có dịp ăn phần xương này, đảm bảo bạn sẽ nhớ măi.
Lợi ích của phần xương lưỡi liềm
Tham khảo những lợi ích của phần xương lưỡi liềm được liệt kê dưới đây, bạn sẽ hiểu v́ sao nó được coi là bộ phận quư giá nhất của con lợn.
Cung cấp collagen
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sụn của lợn (hay sụn ḅ, sụn gà…) là nguồn thực phẩm cung cấp collagen dồi dào, hỗ trợ cơ và xương khớp chắc khỏe. Collagen là chất chiếm 80% trong cấu trúc xương và chiếm 50% cơ cấu thành phần của sụn người.
Con người càng lớn tuổi, lượng collagen trong cơ thể càng suy giảm và dẫn tới nhiều hệ lụy. Việc bổ sung collagen qua việc thực phẩm giàu chất này, như phần sụn của động vật, có tác dụng pḥng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, làm chậm quá tŕnh lăo hóa.
Cung cấp protein
Phần xương lưỡi liềm cực giàu protein và chiết xuất chứa nito ḥa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể.
Cung cấp canxi
Sụn của xương lưỡi liềm chứa nhiều canxi. Việc thường xuyên sử dụng bộ phận này sẽ giúp xương phát triển và khỏe mạnh.
Đối với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi tăng trưởng, sụn có thể là một loại thuốc tuyệt vời, giúp trẻ phát triển xương khỏe mạnh, thúc đẩy trẻ cao hơn và có xương chắc khỏe hơn.
Bổ sung vitamin
Xương lưỡi liềm cũng chứa nhiều phốt pho và một số vitamin, có thể đáp ứng nhu cầu bồi bổ của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng trong xương lưỡi liềm hoạt động như loại thuốc bổ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để pḥng tránh những tác nhân gây bệnh.
Các bộ phận quư khác của con lợn
Ngoài xương lưỡi liềm th́ đây là 2 bộ phận của lợn được chuyên gia đánh giá là rất quư báu và bổ dưỡng.
Da lợn
Nhiều người khi mua thịt lợn về thường vứt bỏ da. Trên thực tế, da lợn là một trong những phần rất bổ dưỡng, không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà c̣n có tác dụng làm đẹp da.
Theo các nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữa, 90% thành phần cấu tạo nên da lợn là collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lăo hóa da cho phụ nữ.
Da lợn có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
Đuôi lợn
Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận quư giá nhất của con lợn. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ nên không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này. Nhiều chủ tiệm c̣n giữ đuôi lại để mang về nhà ăn.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp rất tốt. Nó cung cấp protein chất lượng cao, ăn vào sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Đuôi lợn làm món canh, luộc, nướng, kho... đều rất ngon.