Đây được coi là bộ phận quý giá nhất của con lợn bởi nó rất giàu dưỡng chất, chẳng những rất ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe, có tiền chưa chắc đã mua được.
Ở Việt Nam, thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến hàng đầu, được sử dụng để chế biến thành vô số món ngon. Do đó mọi người hầu như rất quen thuộc với các phần thịt lợn như thịt thăn, chân giò, ba chỉ, nạc vai, nạc nọng...
Tuy nhiên, dù vẫn thường xuyên mua thịt và tự tin về sự thành thạo của mình, bạn chưa chắc đã biết bộ phận quý giá nhất của con lợn là gì. Cái phần quý này, mỗi con lợn chỉ có một ít mà thôi, vì thế không phải có tiền là bạn mua được nó.
Đâu là bộ phận quý giá nhất của con lợn?
Phần đó chính là xương lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm nằm ở phần chân trước của lợn, là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự lưỡi liềm, nó chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt.
Phần xương lưỡi liềm được nhiều người coi là bộ phận quý giá nhất của con lợn. Nó chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt.
Phần này lại rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin, rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.
Xương lưỡi liềm dù làm món gì cũng rất ngon, đặc biệt là nướng. Ngoài ra, bộ phận này còn có thể dùng để hầm thành canh hay xào rau củ, món nào cũng ngon.
Cũng vì phần xương lưỡi liềm không nhiều nên hàng thịt ít khi bán cho khách. Họ thường giữ lại để ăn hoặc bán cho người thân, bạn bè. Nếu có dịp ăn phần xương này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi.
Lợi ích của phần xương lưỡi liềm
Tham khảo những lợi ích của phần xương lưỡi liềm được liệt kê dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao nó được coi là bộ phận quý giá nhất của con lợn.
Cung cấp collagen
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sụn của lợn (hay sụn bò, sụn gà…) là nguồn thực phẩm cung cấp collagen dồi dào, hỗ trợ cơ và xương khớp chắc khoẻ. Collagen là chất chiếm 80% trong cấu trúc xương và chiếm 50% cơ cấu thành phần của sụn người.
Con người càng lớn tuổi, lượng collagen trong cơ thể càng suy giảm và dẫn tới nhiều hệ lụy. Việc bổ sung collagen qua việc thực phẩm giàu chất này, như phần sụn của động vật, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa.
Cung cấp protein
Phần xương lưỡi liềm cực giàu protein và chiết xuất chứa nito hòa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể.
Cung cấp canxi
Sụn của xương lưỡi liềm chứa nhiều canxi. Việc thường xuyên sử dụng bộ phận này sẽ giúp xương phát triển và khỏe mạnh.
Đối với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi tăng trưởng, sụn có thể là một loại thuốc tuyệt vời, giúp trẻ phát triển xương khỏe mạnh, thúc đẩy trẻ cao hơn và có xương chắc khỏe hơn.
Bổ sung vitamin
Xương lưỡi liềm cũng chứa nhiều phốt pho và một số vitamin, có thể đáp ứng nhu cầu bồi bổ của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng trong xương lưỡi liềm hoạt động như loại thuốc bổ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để phòng tránh những tác nhân gây bệnh.
VietBF@sưu tập