Nếu không biết cách chọn lựa cá, có lẽ bạn đang vô t́nh rước một đống bệnh vào cơ thể mà không hay.
Cá là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho cơ thể như protein, vitamin D và là một nguồn axit béo omega-3 dồi dào… V́ vậy chúng là món ăn yêu thích, có mặt trong hầu hết các bữa ăn của các gia đ́nh Việt.
Cá có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, kho, nướng, luộc... để đa dạng khẩu vị cho người ăn, tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe hàng đầu, có một vài loại cá có nguy cơ cao gây ung thư, mọi người nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Dưới đây là 3 loại cá như thế nhưng được bày bán phổ biến ở chợ, người bán biết rơ nên chả bao giờ ăn:
1. Cá nướng cháy xém
Ảnh: Internet
Cá nướng cũng là loại thực phẩm mang lại hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, xét về khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng của loại cá này khá thấp. Hơn nữa, nó c̣n tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao nên mọi người nên hạn chế ăn loại cá này.
Theo đó, đây là món ăn giàu chất đạm. Khi nướng cá, chất đạm được đưa vào nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin thơm và những hóa chất độc hại gây ung thư. Protein và axit béo ban đầu chứa trong cá nướng rất dễ bị biến chất trong quá tŕnh nướng. Nếu nướng “quá tay” có thể sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc nướng thực phẩm đă được chứng minh rằng có thể sản xuất ra chất acrylamide - loại chất độc được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm "có thể gây ung thư trên người". Ngoài làm tăng nguy cơ ung thư, độc tính acrylamide đă được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản.
Do đó, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này để hạn chế tối đa những hậu quả khó lường tới.
2. Cá đông lạnh quá lâu
Cá biển trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng sẽ thường được cấp đông để giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu loại cá này được ră đông và đông lạnh nhiều lần, nó sẽ không c̣n tươi ngon mà thậm chí các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn c̣n sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.
Dấu hiệu của cá đă để đông quá lâu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá, khi mang về chế biến th́ thịt đă bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không c̣n nhiều. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đă sử dụng chất formaldehyde - loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe của con người. Do đó, khi đi chợ, bạn không nên mua loại cá này, hoặc nên lựa chọn những nơi bán uy tín để đảm bảo cho sức khỏe của gia đ́nh.
3. Cá ướp muối
Cá ướp muối là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà lại có chi phí thấp và tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích và ăn mỗi ngày. Tuy nhiên ít người nhận ra những nguy hại với sức khỏe mà nó gây ra.
Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.
Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đă xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Một số chuyên gia Trung Quốc c̣n cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc. Không ít nghiên cứu khoa học cũng cho biết những trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng món cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư ṿm họng khi trưởng thành cao hơn người b́nh thường.
Dù đặc biệt thơm ngon nhưng với những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà cá muối gây ra cho sức khỏe, tốt hơn hết, chúng ta nên tránh xa món ăn này.
VietBF@ Sưu tập