Để tránh mua phải đồ ôi thiu, chứa chất độc và mầm bệnh, bạn tuyệt đối không nên mua thịt lợn có những đặc điểm này.
Trong nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm, thịt lợn là một trong những thứ xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đ́nh Việt. Nó được chế biến đa dạng với hàng trăm món, trong đó cơ bản nhất là luộc, chiên, xào, rang, nướng, kho…
Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này: Có mùi lạ, xỉn màu...
Để có món ăn ngon, tiêu chuẩn đầu tiên là phải mua được thịt lợn ngon, sạch. Người làm nội trợ phải biết những dấu hiệu phân biệt thịt lợn ngon và thịt lợn kém an toàn.
Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này
Nếu miếng thịt lợn có 8 đặc điểm này th́ dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo mang họa cho bản thân và gia đ́nh.
Có mùi lạ
Bạn không cần phải dí mũi vào để ngửi, chỉ cần đưa miếng thịt ra trước mặt chỗ đầu hướng gió là sẽ cảm nhận thấy rơ mùi lạ này.
Những miếng thịt b́nh thường có mùi hơi tanh của máu, c̣n thịt đă hỏng th́ mùi hăng và hôi. Thịt này thường để lâu hoặc bảo quản không tốt nên bị hỏng.
Xỉn màu, máu dính trên bề mặt
Nếu bề mặt thịt lợn có mảng màu khác thường như xám đen, đỏ đậm, đỏ đen th́ đó thường là thịt lợn bẩn và kém tươi. C̣n những miếng thịt có vết máu, mỡ hồng, mạch máu sẫm màu là thịt lợn chết, bị bệnh.
Nhiều người vẫn tưởng những vết máu trên bề mặt thịt cho thấy thịt lợn c̣n tươi, vừa mới mổ. Trên thực tế, khi mổ lợn, những vết máu đă được lau sạch sẽ. Miếng thịt dính máu trên bề mặt có khả năng do người bán không có tâm, bôi lên để lừa người mua. Thông thường, những miếng thịt như vậy khi thái ra sẽ thấy có màu thâm, mùi ôi, ăn vào không ngon mà c̣n sinh bệnh. Do đó, bạn tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này.
Không có độ đàn hồi
Thịt lợn tươi thường có độ đàn hồi lớn, khi ấn ngón tay xuống rồi thả ra, vết lơm trên miếng thịt do ngón tay tạo thành sẽ nhanh chóng đầy lên và biến mất.
Nếu là thịt lợn bị bơm nước, tính đàn hồi của miếng thịt cũng sẽ rất thấp.
Những miếng thịt không có độ đàn hồi như vậy có thể là thịt đông lạnh, được cấp đông, sau đó đem ră đông tự nhiên để bán. Thịt lợn ôi thiu cũng có thể xuất hiện t́nh trạng này.
Bề ngoài miếng thịt nh́n sũng nước
Miếng thịt trông có nhiều nước hoặc ướt sũng rất có khả năng đă bị người bán bơm nước, ngâm nước để tăng trọng lượng. Nếu thấy nước chảy ra từ miếng thịt lợn và người bán thường xuyên lấy khăn thấm th́ bạn nên tránh xa v́ thịt đó đă bị bơm nước.
Sờ vào thịt thấy dính nhớt ở tay
Nếu là thịt tươi, bạn sờ vào sẽ có cảm giác dẻo, hơi dính tay. Tuy nhiên, thịt ôi sẽ cho cảm giác dính kiểu hơi nhớt. Khi ngửi, nó không có mùi đặc trưng mà hơi ôi, chứng tỏ đă bị vi khuẩn xâm nhập. Những miếng thịt này nấu lên sẽ có mùi hôi, nếu ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
Thịt lợn có hạch bạch huyết
Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt có nhiều hạch bạch huyết nhất. Bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch.
Thịt của những con lợn bệnh thường có dấu hiệu đặc trưng như da và tai lợn có đốm xuất huyết.
Lỗ chân lông có màu đỏ
Thông thường, lỗ chân lông trên b́ lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn và màu sắc da lợn. Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đă chết. Thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rơ rệt. Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này.
Lớp mỡ quá mỏng
Lớp mỡ trên miếng thịt lợn dày hay mỏng có liên quan đến bộ phận trên cơ thể con vật cũng như chủng loại lợn. Thông thường, những con lợn giống phổ thông thường có lớp mỡ dày, c̣n giống lợn lai tạp th́ lớp mỡ khá mỏng.
Thịt lợn tăng trọng trông tươi ngon bất thường, lớp mỡ rất mỏng, thường chưa đến 1cm.
Điều cần chú ư là, thịt lợn tăng trọng trông có vẻ tươi ngon bất thường và lớp mỡ cũng rất mỏng, thường chưa dày đến 1cm, liên kết giữa các thớ thịt lỏng lẻo. Bạn tuyệt đối không mua thịt lợn có đặc điểm này.
Bí quyết chọn thịt an toàn
Theo các chuyên gia, khi mua thịt, bạn nên quan sát kỹ, thịt con lợn không sử dụng chất tạo nạc thường có tỷ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn) so với thịt những con lợn được cho dùng chất tạo nạc.
Đừng để mắt quyết định hành vi mua hàng. Đừng mua thịt lợn chỉ v́ màu đỏ hấp dẫn, lớp thịt nạc dày mà chỉ nên mua từ những nơi có nguồn gốc rơ ràng, thương hiệu uy tín từ người, cơ sở tin cậy.
VietBF@ Sưu tập