5 thực phẩm không xa lạ nhưng lại là “vũ khí” chống ung thư. Ung thư cũng là một “bệnh từ miệng mà ra” nếu ăn uống thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm giúp giảm thiểu nguy cơ h́nh thành căn bệnh đáng sợ này.
Tiến sĩ dinh dưỡng và sức khỏe nổi tiếng người Anh Sunni Patel cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư, bao gồm cả thói quen ăn uống và sinh hoạt. Nói rơ hơn về vấn đề này, trên trang Dish Dash Deets (Anh) ông giải thích rằng có một số thực phẩm có thể trở thành “vũ khí” chống ung thư nếu chúng ta biết tận dụng.
Cụ thể, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh ung thư là t́nh trạng viêm, nhất là viêm măn tính. Trong khi đó, có những thực phẩm có khả năng giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa, cải thiện t́nh trạng viêm. V́ vậy, nếu muốn tránh xa bệnh ung thư, ông khuyến nghị độ tuổi nào cũng nên thêm 5 thực phẩm sau vào chế độ ăn một cách lâu dài:
1. Các loại đậu
Giàu chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, những thực phẩm họ đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen… mang lại tác dụng chống viêm rất tốt. Tiến sĩ Sunni giải thích rằng, chất xơ có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đóng vai tṛ trong chức năng miễn dịch và điều ḥa viêm nhiễm.
"Hăy cho thêm các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh trong chế độ ăn uống của bạn vài lần mỗi tuần. Khoảng từ một đến hai khẩu phần mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu", ông nói.
2. Trà xanh
Là thực phẩm giàu polyphenol, bao gồm loại hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG, trà xanh mang lại nhiều tác dụng hơn là thức uống ấm và cung cấp lượng caffein nhất định.
Polyphenol là một loại hợp chất tự nhiên được t́m thấy trong thực phẩm thực vật có đặc tính chống viêm. Tiến sĩ Sunni cho biết chúng có thể giúp trung ḥa các phân tử có hại được gọi là gốc tự do - tác nhân gây ra stress oxy hóa và kích hoạt viêm nhiễm.
Trà xanh cũng rất giàu quercetin, một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí Molecules (Mỹ) cho thấy quercetin trong trà xanh có thể loại bỏ các tế bào lăo hóa - các tế bào lăo hóa đă ngừng phân chia, nên có thể góp phần làm chậm quá tŕnh lăo hóa, tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể.
3. Nghệ
Không ít người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nghệ, đặc biệt là bột nghệ lại có tác dụng lớn trong chống lại bệnh ung thư. Theo Tiến sĩ Sunni, điều này chủ yếu đến từ curcumin - một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này trong bột nghệ cao hơn so với nghệ tươi.
Ông nói: “Viêm măn tính là một yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lăo hóa, thư. Trong khi đó, curcmin chống viêm rất tốt nên giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, nhất là ung thư”.
Tiến sĩ Sunni khuyến nghị nên thêm nghệ vào bữa ăn của bạn bất cứ khi nào có thể để tăng hương vị và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phải lưu ư rằng bạn cần hạt tiêu đen hoặc chất béo để kích hoạt sức mạnh của curcumin.
4. Dầu ô liu
Ngoài tác dụng giảm cholesterol máu, chống viêm, bảo vệ xương và chức năng năo, giảm cân, làm đẹp da và tóc, dầu ô liu c̣n giúp pḥng chống ung thư.
Tiến sĩ Sunni giải thích, dầu ô liu, nhất là dầu ô liu nguyên chất chứa nhiều chất béo không băo ḥa và chất chống oxy hóa,. Nổi bật là Polyphenol chống oxy hóa, kháng viêm rất mạnh nên giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư. Đồng thời, nó c̣n chứa chất Oleocalthan có thể giết chết các tế bào ung thư và không gây hại đến các tế bào khác.
V́ vậy, thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống mỗi ngày giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm, loại trừ khả năng mắc ung thư rất tốt.
5. Chocolate đen
Chocolate đen được cấu tạo chủ yếu từ bột ca cao, bơ ca cao và đường. Chúng thường có tỷ lệ cao cao từ 35 đến 90%. Chocolate đen giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và magie có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra dẫn đến ung thư.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong số các flavonoid của chocolate đen, có một loại gọi là epicatechin chịu trách nhiệm chính về đặc tính chống ung thư. Tiến sĩ Sunni cho biết thêm, các nghiên cứu đă chỉ ra rằng polyphenol được t́m thấy trong chocolate đen có tác dụng điều chỉnh các con đường gây viêm và làm giảm thủ phạm gây viêm nhiễm.
Ngoài ra, bổ sung thực phẩm sẫm màu này vào chế độ dinh dưỡng có thể làm tăng hàm lượng flavonoid của bạn. Đây là hợp chất chuyển hóa từ thực vật, giúp tăng cường sức khỏe của tim và năo, đồng thời giảm thiểu khả năng mắc ung thư.
|