Dưới đây là những thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của não bộ mà bạn nên tránh xa.
Bánh quy: Các loại bánh quy đều có chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa có thể gây teo não, gây viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, gây lão hóa não bộ nhanh chóng và ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bạn.
Bánh vòng (donut): Loại bánh này chứa rất nhiều đường hóa học. Nếu ăn quá nhiều bánh vòng, bạn có thể bị suy giảm khả năng nhận thức. Bên cạnh đó, loại bánh này cũng có hại cho sức khỏe tim mạch vì nó có chứa rất nhiều chất béo bão hòa và axit béo có hại.
Đồ ăn nhanh: Không phải thực phẩm bạn đang ăn mà chính bao bì thực phẩm đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Giấy gói thức ăn nhanh như hamburger, pizza có chứa các chất poly-fluoroalkyl (PFAS) có khả năng làm suy giảm khả năng nhận thức của não bộ.
Thịt đỏ: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy, ăn thịt đỏ quá mức có thể làm tăng mức trimethylamine N-oxide (TMAO), làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer - một chứng bệnh gây suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức của con người.
Cá biển chứa nhiều thủy ngân: Cá là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tăng cường tốt cho sức khỏe như axit béo omega-3. Tuy nhiên, một số loại cá biển như cá kiếm, cá mập,... chứa nhiều thủy ngân. Đây là một loại chất độc, có gây hại cho chức năng thần kinh của bạn.
Kẹo dẻo: Kẹo dẻo không có chất dinh dưỡng vì về cơ bản, chúng được làm từ đường nguyên chất. Tiêu thụ quá nhiều đường từ kẹo dẻo có thể làm suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già. Nếu bạn thích ăn ngọt, bạn có thể lựa chọn trái cây thay vì thường xuyên ăn các loại kẹo.
Đồ ăn chiên rán: Đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên,... không có lợi cho não của bạn. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ chứng minh rằng, ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nhận thức.