Thớt gỗ là vật dụng phổ biến trong nhà bếp của mỗi gia đ́nh. Thớt gỗ khi mới mua về sẽ có mùi gỗ mùi sơn, vậy làm thế nào để làm sạch thớt và diệt khuẩn trước khi sử dụng?
Cách xử lư thớt mới mua trước khi sử dụng
Bước 1: Đặt thớt mới mua vào trong chậu và chần bằng nước nóng để loại bỏ sáp trên thớt mới. V́ thớt mới mua sẽ được bôi một lớp sáp lên thớt để tránh cho thớt bị nứt và mốc.
Bước 2: Khử khuẩn bằng chanh và muối trắng
Bạn có thể cắt đôi quả chanh, sau đó rắc một ít muối và bôi trực tiếp lên toàn bộ hai mặt của thớt.
Bước 3: Thoa đều dầu ăn lên toàn bộ thớt và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó đặt thớt ở nơi thoáng mát cho khô chờ vài giờ để dầu thấm đều vào thớt. Tiếp tục bôi dầu ăn 3-4 lần như vậy.
Bước 4: Ngâm thớt
Ngâm thớt sau khi mua về không chỉ làm sạch bề mặt gỗ mà c̣n làm cho thớt có đủ độ ẩm, thớt sẽ không thấm nước nhiều hay dễ rạn nứt khi sử dụng.
Ngâm thớt trong dung dịch nước muối được pha theo tỷ lệ 200g muối vơí1 lít nước trong 1 ngày, rồi đem thớt phơi thật khô sau đó mới sử dụng.
Sau khi thực hiện 3 bước xử lư thớt như trên, thớt sẽ không c̣n mùi gỗ và mùi sơn, bạn có thể sử dụng thớt để chế biến món ăn.
Những lưu ư khi sử dụng thớt
Vệ sinh thớt sạch sẽ sau khi sử dụng
Vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ sau khi sử dụng là một trong những cách giúp thớt bền hơn.
Mọi người có thể dùng nước nóng, muối, kết hợp baking soda và giấm hoặc sử dụng chanh để vệ sinh thớt gỗ sau khi sử dụng. Để thớt ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể bôi dầu ăn 1 tuần/lần sẽ liền vết xước mặt thớt và bền màu thớt hơn.
Sử dụng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín
Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá,...sẽ có chứa những vi khuẩn có hại, v́ vậy nếu sử dụng thớt chung để thái thực phẩm sống và thực phẩm chín sẽ khiến cho vi khuẩn từ thớt bám vào thực phẩm chín, điều này sẽ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thay thớt khi cần thiết
Thớt gỗ sau khi sử dụng một thời gian sẽ có những vết xước do quá tŕnh thái, băm thực phẩm, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển do thức ăn thừa c̣n sót lại bám vào. Nênthay thớt khoảng 7 đến 8 tháng một lần hoặc khi thớt có quá nhiều vết cắt, xước.
|