Canh là món quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đ́nh. Tuy nhiên, ăn canh sao cho đúng, cho tốt th́ rất ít người quan tâm.
Món canh rất đa dạng nguyên liệu, sự kết hợp thực phẩm trong quá tŕnh chế biến. Ở nhiều nơi, canh c̣n được dùng chung để chỉ các món có nước, dù là nấu loăng với rau hay nấu đặc dạng như súp cùng thịt.
Với rất rất nhiều người, thiếu canh th́ bữa cơm sẽ trở nên thiếu trọn vẹn, giảm độ ngon. Bởi v́ với nhiều người, bát canh không chỉ cung cấp nước, giúp dễ nhai nuốt và tiêu hóa hơn mà c̣n là món tẩm bổ với nhiều dưỡng chất. Mùa hè có thể ăn canh giải nhiệt, mùa đông dùng canh nóng để làm ấm cơ thể.
Canh là món ăn quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trên mâm cơm nhiều gia đ́nh (Ảnh minh họa)
Nhưng ăn canh cũng cần đúng cách mới có thể vừa ngon, vừa tṛn dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Hoặc ít nhất, cũng đừng phạm phải 4 sai lầm khi ăn canh gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc ung thư sau đây nhé:
1. Ăn quá vội hoặc ăn quá nhiều canh
Nhịp sống hối hả khiến khiến nhiều người có thói quen ăn nhanh, nuốt vội. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu. Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn. Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đă đến mức vừa phải.
Ngược lại, nếu ăn quá nhanh trong khi canh nhiều nước nên dễ ăn, hoặc nhiều dưỡng chất nếu được ninh hầm với thịt cá nên sẽ dẫn tới ăn quá nhiều. Đến khi bạn cảm thấy no là bạn đă nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Lâu ngày dễ gây béo ph́ và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.
Khi ăn canh quá nhanh c̣n tiềm ẩn nguy cơ sặc, hóc do xương hoặc thịt, rau củ có trong canh. Nên nếu muốn cảm nhận vị canh tốt nhất, tránh những rủi ro không đáng có th́ hăy ăn canh một cách chậm răi, nên múc bằng th́a và quan sát kỹ trước khi đưa vào miệng.
Bên cạnh đó, nếu canh là những món nhiều muối, nhiều calo, nhiều purin th́ không nên uống quá nhiều trong một bữa kẻo gây béo ph́, nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ nên uống khoảng 2 - 4 bát canh là tối đa cho mỗi bữa ăn, uống nhiều canh th́ cũng nên giảm khẩu phần cơm và các món khác.
2. Ăn canh quá nóng
Nhiều người có thói quen ăn canh lúc vừa nấu xong, tức là c̣n rất nóng, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, thói quen này lại gây hại rất lớn tới thực quản và dạ dày và c̣n có nguy cơ bỏng miệng.
Lư do là v́ thực quản của chúng ta chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 50 - 60 độ là tối đa. Khi chạm đến mức này, thực quản và dạ dày đều đă cảm thấy khó chịu, c̣n nếu vượt qua ngưỡng này sẽ dẫn tới bỏng rát, tổn thương. Nếu tổn thương lặp lại nhiều lần, không kịp hồi phục c̣n có thể gây viêm nhiễm và ung thư.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng trên 60 độ C th́ sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ṿm họng và cả ung thư miệng. V́ vậy tốt nhất là nấu canh xong để nguội bớt hăy ăn cho an toàn nhé!
3. Ăn cơm chan canh
Chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết biết rằng ăn cơm chan canh cũng gây hại cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là thói quen xấu, gây hại cho dạ dày, dễ gây tăng cân, hóc, khó tiêu hóa.
Bởi v́ khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm.
Nếu chan canh vào cơm sẽ khiến thức ăn bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh. Khi mà thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để xử lư, từ đó gây hại dạ dày. Ngoài ra, ăn cơm chan canh c̣n làm loăng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng có trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ ít hơn.
Ăn cơm chan canh lâu ngày cũng làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn. Từ đó gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…
Cơm chan canh cũng làm tăng nguy cơ hóc hoặc nuốt phải dị vật khi ăn do ăn nhanh hoặc khó phát hiện các mảnh xương, đồ ăn cứng. Cứ như vậy chúng đi xuống thực quản, dạ dày dễ gây tổn thương, viêm loét và c̣n làm khó tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cơm chan canh cũng làm tăng nguy cơ tăng cân, béo ph́ hơn do dễ tăng lượng thức ăn nạp vào.
4. Nhiều người ăn chung một bát canh
Một trong những lư do canh trở thành món không thể thiếu trong bữa cơm gia đ́nh đó là sự gắn kết của mọi người khi ăn canh. Bởi v́ nhiều người, nhiều gia đ́nh thường có thói quen múc một bát canh lớn, sau đó cùng nhau dùng th́a hoặc đũa của mỗi người để ăn trong suốt bữa cơm.
Tuy nhiên, hành vi này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm một số bệnh tật, phổ biến nhất là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng. B́nh thường sẽ không gây hại nhưng nếu ai đă từng bị đau dạ dày mà nhiễm them vi khuẩn này sẽ khiến t́nh trạng nặng thêm, lâu ngày có thể thành ung thư dạ dày. Trong khi vi khuẩn này lây qua đường nước bọt v́ thế nếu ăn chung bát đũa như chấm chung nước mắm, ăn chung bát canh hoàn toàn có thể khiến cả gia đ́nh nhiễm vi khuẩn.
V́ vậy mỗi người nên ăn canh riêng, tốt nhất là dùng riêng một chiếc muôi để múc canh, sau đó múc vào bát của ḿnh rồi mới ăn. Tương tự, cũng không nên dùng chung đũa th́a hay gắp thức ăn cho nhau để hạn chế nguy cơ bệnh tật.
Các chuyên gia cũng khuyến khuyến nghị rằng hăy uống canh trước rồi mới ăn cơm, hoặc ăn xong mới dùng canh. Cũng đừng chỉ ăn cái mà bỏ nước canh nhé, v́ như vậy sẽ rất phí các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với các món canh được ninh hầm trong thời gian dài.
VietBF@ Sưu tập