Những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa của chúng c̣n là 'bài thuốc quư” đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Món ăn từ hoa cau là thuốc bổ tim gan, dạ dày
Với người dân Việt, chẳng ai c̣n xa lạ với cây cau. Hoa cau có hương thơm ngát thường dùng để thắp hương. Quả cau gắn với tục ăn trầu của người Việt. Không chỉ gắn liền với văn hoá, hoa và quả cau c̣n được xem là dược liệu chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3) trong y học cổ truyền hoa cau c̣n gọi là tân lang hay binh lang, nụ hoa đực của cây cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày…
Hoa cau (ảnh ST)
Trong hoa cau c̣n chứa vitamin A, vitamin C và có nhiều chất xơ hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng cường đề kháng.
Trong dân gian người dân thường dùng hoa cau trị ho trong các trường hợp: Ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Lấy 0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn.
Trị ho bổ dạ dày và tỳ có thể dùng 4 lạng hoa cau và 2,5 lạng sườn, muối (đủ dùng). Hoa cau cắt đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm rửa sạch với nước muối, vớt ra để ráo. Tất cả cho vào nấu canh ăn cả nước và cái.
Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Cây chuối được trồng khá phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Chuối là loại cây dễ trồng, có thể lấy hoa làm rau ăn, thường dùng trong các món nộm, quả có thể ăn xanh và ăn chín.
Trong đó, hoa chuối được dùng rất nhiều trong các bài thuốc bồi bổ nâng cao sức khoẻ. Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, hoa chuối được chế biến thành các món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ. Chẳng hạn như: Hoa chuối nấu với tim lợn ăn có tác dụng chữa đau tim. Cách chế biến như sau: Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ; tim lợn rửa sạch cắt thành 4 phần; cho cả 2 nguyên liệu vào nồi đun trong 30 phút, sau đó bỏ bă hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.
Hoa chuối hầm chân gị để ăn giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa, nhanh hồi phục sức khoẻ. Cách làm như sau: Móng gị: 1 cái, hoa chuối 1 cái, hành khô, tỏi, me. Móng gị làm sạch, ướp hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu. Hoa chuối bóc lớp vỏ già bên ngoài, thái mỏng theo khoanh tṛn ngâm nước. Phi thơm hành và tỏi, cho móng gị vào xào qua cùng chút nước mắm, sau đó đổ lượng nước vừa đủ ăn vào, đun sôi. Khi nước sôi th́ cho me vào rồi hạ bớt lửa. Ninh móng gị cho đến khi móng gị gần nhừ th́ vớt me ra dằm nát, lọc bỏ bă lấy nước me. Cho nước me đă vào lại nồi, cho tiếp hoa chuối vào. Nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi hoa chuối chín mềm th́ rắc hành thái nhỏ vào.
Theo bác sĩ Vũ, hoa chuối c̣n được dùng trong bài thuốc trị sa tử cung ở phụ nữ. Lấy hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đă rụng xuống đất) sao tồn tính, tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 th́a canh bột hoa chuối, dùng nước sôi để chiêu thuốc. Cũng có thể dùng 60g củ chuối tươi sắc uống làm nhiều lần mỗi ngày.
Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Theo bác sĩ Tấn Vũ, cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Hoa bưởi có nhiều dược tính tốt giúp trị ho tiêu đờm, dưỡng phổi. Trong hoa bưởi có chứa tinh dầu giúp kích thích tiêu hoá, thông đại tiện (ngừa táo bón).
Mọi người có thể dùng hoa bưởi làm thuốc như sau: hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa th́a, đường phèn một th́a. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó lọc bỏ bă, lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn giúp tiêu đờm, thông đại tiện.
Bác sĩ Vũ cho hay, trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng cũng có thể dùng hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt.
VietBF@ Sưu tập