Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ Xà lách. Diếp thơm thuộc loại rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta.
Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, dạng h́nh trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời lá có h́nh mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Thành phần dinh dưỡng của loại rau diếp thơm như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau diếp thơm rất tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ trong thời kỳ tiền măn kinh.
Thêm vào đó, trong loại rau này chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống.
Cũng v́ vậy mà rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu cũng rất phù hợp...
4 tác dụng tốt cho sức khỏe của rau diếp thơm như sau:
Rau diếp thơm giúp giải nhiệt, giảm cân: Nhờ có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nên rau diếp thơm rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Hơn nữa, lượng calo của diếp thơm rất thấp, mỗi 100 gr rau chỉ có 15 calo, c̣n thấp hơn cà chua. 1kg rau cũng chỉ có 75 calo, v́ vậy nó rất tốt cho quá tŕnh giảm cân.
Rau diếp thơm tốt cho mắt: Lượng lớn chất zeaxanthin trong rau diếp thơm rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng vơng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp c̣n giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Trong rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Nên khi con người thường xuyên ăn rau diếp thơm, vitamin A trong rau sẽ giúp duy tŕ làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Ngoài ra, loại rau này cũng giúp duy tŕ tốt thị lực cho đôi mắt.
Rau diếp thơm tốt cho khả năng sinh sản: Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C cao. Folate có tác dụng duy tŕ sức khỏe của thai nhi trong quá tŕnh mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng. C̣n vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.
Rau diếp thơm giúp cho hệ xương khớp thêm vững chắc: Trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này có chứa hàm lượng vitamin K trong rau diếp thơm có khả năng tích lũy canxi giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, từ đó giúp hệ xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp pḥng ngừa bệnh loăng xương.
Cách chế biến loại rau diếp thơm đơn giản, ngon miệng:
Rau diếp thơm xào gà nấm làm nhanh cho bữa cơm chiều
Để tránh nhàm chán và nhạt miệng v́ những món ăn quen thuộc. Các bạn có thể nhanh chóng làm món rau diếp thơm xào gà nấm cho bữa cơm chiều sau một ngày bận rộn.
Nguyên liệu rất đơn giản.
Nguyên liệu:
500g rau diếp thơm
2 chiếc đùi gà
5 tai nấm hương khô
3 tép tỏi
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1:
Rau diếp thơm rửa sạch cắt làm đôi. Đùi gà lọc lấy phần thịt rồi thái lát. Nấm hương ngâm nở thái lát.
Bước 2:
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào săn. Nêm thêm chút hạt nêm, dầu hào vào cho thấm gia vị.
Bước 3:
Thêm nấm hương vào đảo qua.
Thành phẩm trông không đặc biệt nhưng vị gịn ngọt và thơm lừng căn bếp.
Bước 4:
Đổ rau diếp thơm vào đảo chung khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Rau diếp thơm với mùi thơm đặc trưng và vị gịn ngọt của rau khi xào với thịt gà lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà c̣n thơm lừng.
Nấu canh rau diếp thơm ngon với thịt băm
Nguyên liệu:
500g rau diếp thơm
200g thịt bằm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp
Thịt băm ướp 1 th́a hạt nêm 15 phút.
Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loăng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm
Chúng ta đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đă mềm th́ cho rau diếp vào khuấy đều. V́ rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi th́ tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức nhé.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra c̣n chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, salad, ăn kèm lẩu hoặc thịt nướng, nấu canh.
Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm
Món canh rau diếp nấu thịt bằm đă hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ gịn và tươi.
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đă có thể tự chế biến món canh vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm gia đ́nh rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước xương để nấu canh rau diếp.
Món canh rất nhẹ nhàng, thanh mát và lạ miệng.
Bạn hăy thử chế biến các món ăn từ rau diếp thơm cho bữa cơm hàng ngày gia đ́nh ḿnh nhé.
|