Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư.
Theo nghiên cứu của Viện Phát triển Công nghệ y sinh Italy, chuối chứa flavonoid tự nhiên, hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, giảm kích ứng và viêm, pḥng ngừa ung thư và bệnh mạn tính.
Nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy trẻ em ăn trái cây, gồm chuối, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu thấp hơn. Chuối rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do, góp phần ngăn chặn quá tŕnh oxy hóa gây tổn thương DNA. Tổn thương oxy hóa xảy ra trong các tế bào có thể dẫn đến đột biến gene và các vấn đề như ung thư, lăo hóa nhanh, rối loạn tự miễn dịch...
Các nhà khoa học thuộc Đại học Teikyo (Nhật Bản) phát hiện ra rằng một quả chuối chín hoàn toàn sẽ tạo ra TNF, có khả năng chống lại các tế bào bất thường gây ung thư. Hoạt động của chuối chín tương đương với hoạt động của lentinan, một chất kích thích miễn dịch hóa học được tiêm tĩnh mạch như một tác nhân chống ung thư. V́ vậy, chuối chín có thể hoạt động như một chất chống ung thư bằng cách kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.
Chuối chín vỏ càng có nhiều mảng sẫm màu th́ khả năng tăng cường chức năng miễn dịch càng cao. Do đó, chuối càng chín th́ chất lượng chống ung thư càng tốt. Chuối chín vàng với những đốm đen có hiệu quả tăng cường đặc tính của bạch cầu gấp 8 lần so với chuối xanh.
Theo Đại học Teikyo, loại quả này cũng chứa một số chất chống oxy hóa góp phần tiêu diệt các gốc tự do. Bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các chất chống oxy hóa trong chuối có thể giảm thiểu tác hại của chúng và chống ung thư ở giai đoạn đầu.
Ngoài ra, chuối c̣n cung cấp chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B6, rất quan trọng đối với nhiều quá tŕnh trong cơ thể. Chuối c̣n xanh chứa nhiều tinh bột kháng, được tiêu hóa chậm giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân và có thể ổn định lượng đường trong máu sau ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, ăn một quả chuối vừa có hơn 3 g chất xơ, 422 mg kali, hơn 10 mg vitamin C và 0,4 mg vitamin B6 hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quá tŕnh trao đổi chất.
Trái cây này có thể chế biến linh hoạt thành nhiều món ăn như sinh tố, kẹp bánh ḿ, bánh chuối...
|