Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, bạn có biết loại thịt nào của con lợn ngon và bổ nhất không?
Loại cá ít xương nhiều thịt, giá lại rẻ bèo, đem hấp ăn rất hợp ngày hè
Nhưng thực ra thịt má của con heo có 2 phần, bên ngoài là thịt má ngoài c̣n bên trong là thịt má đào.
Thịt má ngoài thường không ngon bằng thịt má đào v́ hơi nhiều mỡ hơn. C̣n thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm chứ không hề cứng hay dai. Đáng nói là cả một con lợn chỉ có 200-300 gram phần thịt má đào nên thường hết rất sớm, cũng v́ thế mà rất ít người biết đến.
Mua thịt má đào chú ư ǵ?
Phần thịt má đào này rất ít nên nếu muốn mua, chị em phải đi chợ sớm hoặc thậm chí phải dặn trước người bán để dành lại. Đặc biệt, khi chọn mua, chị em cần lưu ư một số đặc điểm sau:
- Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt có vẻ ẩm nước th́ có thể đă bị bơm nước hoặc đông lạnh.
- Màu thịt tươi sáng, đỏ hồng, không bị thâm đen.
- Thịt không có mùi lạ, không chảy nước và kém đàn hồi.
Thịt má đào nấu ǵ ngon?
Thịt má đào có gân mềm và mỡ xem kẽ trong từng lớp thịt nên không bị dai, xơ hay khô cứng, ngược lại chúng cực kỳ mềm. Nếu mua được miếng thịt má đào về rồi th́ chị em làm món ǵ cũng ngon, nhưng luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Một trong những món đơn giản nhất là hầm, chị em có thể tham khảo công thức để đăi cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- 500g thịt má đào
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, x́ dầu
Cách làm:
- Thịt má đào rửa sạch, ngâm nước muối pha loăng cho thật sạch để bớt mùi tanh. Sau đó thái miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau
- Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút.
- Vớt thịt ra, cho vào nồi. Cho lần lượt hành tây, quế, hồi, tỏi, tiêu vào, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy vung, đun sôi.
- Khi nước sôi, mở vung, cho thêm ½ th́a cà-phê giấm ăn và ½ th́a canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút th́ vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 th́a canh x́ dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Khi thịt chín mềm, gần cạn nước th́ ḥa tan ½ th́a canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Đảo đều tay để nước sốt thịt hầm sánh sệt lại th́ tắt bếp.
Món này có thịt má đào mềm ngon, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn với cơm hay bánh ḿ đều rất ngon.
Bí quyết nấu thịt má đào ngon
Nh́n công thức khá đơn giản dễ nấu, tuy nhiên để món ăn hoàn hảo nhất, khi nấu thịt má đào, chị em nhớ vài điểm sau nha.
- Thời gian nấu thịt vừa đủ dài để thịt mềm thơm, không bị dai cứng.
- Thay v́ chần nước sôi, chị em có thể cho thịt vào chảo rán sơ vàng đều 2 mặt trước khi mang đi hầm hoặc kho.
- Khi chần thịt, có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi, hành lá vào để khử mùi hôi hiệu quả.
- Thay v́ dùng rượu gạo, chị em có thể dùng rượu táo, rượu vang để món thịt lạ vị và ngon hơn.
- Thịt má đào hầm có thể kết hợp với các loại củ: cà rốt, khoai tây cũng rất ngon.