Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn một quả bơ vào bữa trưa sẽ giảm cảm giác thèm ăn trong 5 giờ liền sau đó. Do đó đây là loại quả hiếm hoi được xuất hiện trong danh sách Kỷ lục Guinness với danh xưng là 'trái cây giàu năng lượng nhất thế giới'.
Là một trong những loại quả hiếm hoi được xuất hiện trong danh sách Kỷ lục Guinness với danh xưng là "trái cây giàu năng lượng nhất thế giới", quả bơ là vốn là thức quả quen thuộc và ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng những công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe, sắc đẹp của con người.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đây là loại trái cây được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Trong quả bơ có nhiều thành phần dinh dưỡng gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit… có lợi cho sức khỏe của bạn.
Đặc biệt, trong bơ còn chứa chất chống oxy hóa, carotenoids lutein hoặc zeaxanthin. Những chất này có tác dụng giúp mắt sáng khỏe hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, chất xơ có trong bơ giúp thúc đẩy điều hòa nhu động ruột, giúp đào thải những chất độc trong cơ thể. Từ đó cơ thể khỏe mạnh, da dẻ trở nên hồng hào, căng bóng, chất oxy hóa trong bơ cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Bơ cũng có nhiều kali hơn 60% so với chuối. Kali là một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Như vậy, bổ sung đầy đủ kali có thể giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn, như huyết áp cao, bệnh tim hoặc đột quỵ.
Ngoài ra, bơ còn cung cấp calo để tạo năng lượng và các chất phytochemical có lợi như glutathione. Quả bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ăn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn một quả bơ vào bữa trưa sẽ giảm cảm giác thèm ăn trong 5 giờ liền sau đó. Vì thế, nhiều người ăn kiêng hay sử dụng loại quả này trong các món ăn của mình.
Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Hong Kong Cheri Ho cho biết do hàm lượng dinh dưỡng cao nên quả bơ giàu calo hơn các loại thực phẩm khác. Nếu ăn bơ thỏa sức theo ý muốn thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể tăng đáng kể lại khiến bạn tăng cân. Vì vậy, cách ăn nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến kết quả tăng hay giảm cân.
"Sự thay đổi cân nặng của chúng ta phụ thuộc cân bằng giữa năng lượng tiêu hao và nạp vào. Nếu các bạn ăn nhiều bơ hoặc ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào thì cũng sẽ tăng cân thôi", cô giải thích.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một sự thật thú vị được phát hiện ra rằng quả bơ từng được gọi là ahem (tinh hoàn) vì có hình dạng tương tự như bộ phận sinh dục của nam giới.
Do vậy, quả bơ có khả năng kích thích ham muốn tình dục vì chúng rất giàu chất béo không bão hòa và ít chất béo hòa tan, rất tốt cho hệ tim mạch, làm lưu thông các mạch máu trong lòng động mạch. Bất cứ điều gì giữ cho trái tim khỏe mạnh sẽ giúp cho máu lưu thông tốt và khả năng tưới máu đến dương vật cũng được thuận lợi hơn.
Làm thế nào để xác định ăn bao nhiêu bơ một ngày là đủ?
Melanie Polk, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc giáo dục dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ở Washington, khuyến cáo: "Bơ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhưng bạn nên ăn ở mức độ vừa phải.
Khẩu phần khuyến nghị là 2 thìa canh, hoặc khoảng 1/6 quả bơ cỡ trung bình. Mỗi khẩu phần đó sẽ cung cấp 5 gram chất béo và 55 calo".
Ngoài ra, nên lựa những trái chín có vỏ màu nâu bóng, thịt quả bơ màu vàng nhạt, hạt tròn đều, khi ăn vị ngọt hơi lạt và béo.
Ăn phần thịt xanh đậm dưới vỏ quả bơ. Đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn nhiều quả bơ. Loại quả này có thể gây hại cho lượng sữa và khiến con bạn đau bụng, tiêu chảy.
Về cách sử dụng bơ trong món ăn cũng rất đa dạng, mỗi quốc gia có cách ăn bơ khác nhau. Ở Brazil và Việt Nam, bơ thường được dùng để làm sinh tố và đôi khi được thêm vào kem và các món tráng miệng khác.
Ở Indonesia, bơ được dùng làm đồ uống tráng miệng kết hợp với đường, sữa.
Ở Philippines, bơ chín thường được dùng như một món ăn nhẹ bằng cách nạo lấy phần thịt quả trộn với đường, sữa hoặc kem. Ở Australia, bơ thường được dùng trong bánh mì sandwich.
Ở Mexico, bơ được dùng trộn với cơm trắng, trong súp, salad hoặc ăn kèm với thịt gà. Ở Peru, bơ được dùng dưới dạng sốt.