Sầu riêng là loại quả nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn.
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng được mùa, vì giàu chất dinh dưỡng nên được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng ăn được.
Có những đối tượng sau nên tránh xa sầu riêng kẻo gây hại:
Người có cơ địa nóng
Do sầu riêng có tính nóng và khô nên nếu ăn sầu riêng quá nhiều sẽ khiến tình trạng nóng trong và xuất hiện các triệu chứng như ngộ độc, do đó người có thể trạng nóng không được ăn sầu riêng.
Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp
Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.
Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não
Sầu riêng có thể gây tắc nghẽn mao mạch, nặng hơn có thể gây vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác. Vậy nên tất cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não đều không thích hợp ăn sầu riêng.
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da
Sầu riêng có tác dụng đại bổ và tính nóng nên những người đang gặp vấn đề về da cần kiêng kỵ.
Bệnh nhân u nang buồng trứng
Ăn sầu riêng là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân u nang buồng trứng, vì tính nóng và chất dinh dưỡng của sầu riêng dễ khiến u nang buồng trứng tiếp tục phát triển, từ đó chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng, gây chảy máu hoặc thậm chí là xoắn u nang, ảnh hưởng đến tính mạng.
Bệnh nhân mắc bệnh thận
Hàm lượng kali trong sầu riêng cao và kali trong cơ thể thường được đào thải qua nước tiểu. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê tay chân. Vì vậy, sầu riêng không thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.